Potatoes Casserole

Sweet potatoes, and the Starchy potatoes VS Waxy potatoes. แม้ว่าโลกนี้จะมีมันฝรั่งมากกว่าห้าพันชนิดด้วยกัน ที่มีความแตกต่างกันทั้งด้านรูป ลักษณะ สีสัน และรสชาด แต่ในแง่ของการนำมาปรุงอาหารแล้ว กลับมีมันฝรั่งที่เป็นที่รู้จักและคุ้นเคยอยู่เพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้น เช่น Round White Potatoes, Yello Potatoes, Russet Potatoes (Idaho) และ Red Potatoes ส่วนพวก Swett Potatoes, potato casserole , sweet potato casserole, sweet potato marshmallow ก็เป็นการแตกแขนงมันฝรั่งออกไปอีกหลากหลายแบบ

มันฝรั่งเหล่านี้ มีทั้งปลูกในบ้านเราเองและนำเข้ามาจากต่างประเทศ เมื่อต้องการนำมันฝรั่งเหล่านี้มาทำอาหารด้วยเทคนิคและวิธีการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการ ต้ม อบ ย่าง ทอด ผัด ก็ยังต้องเลือกและคัดสรรมันฝรั่งที่มีคุณสมบัติเฉพาะตัวให้สอดคล้องและสัมพันธ์กับวิธีการปรุงในแต่ละแบบแต่ละวิธีอีกด้วย เพื่อผลพวงของรสชาดที่เป็นเลิศนั่นเอง

ทั้งนี้จึงได้มีการแบ่งมันฝรั่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ตามคุณลักษณะเฉพาะตัว ได้แก่ มันฝรั่งประเภท Starchy หรือ Floury และมันฝรั่งประเภท Waxy ซึ่งตรงจุดนี้เองทำให้หลายๆ คนกังขาว่า แล้วจะรู้ได้อย่างไรล่ะว่ามันฝรั่งที่เราเลือกเป็นชนิดไหนกันบ้าง อะไรแบบไหนเป็น Starchy ชนิดไหนเป็น Waxy และจะเลือกหยิบชนิดไหนมาทำอาหารให้ความอร่อยเลิศรสดีล่ะ

เรามาเริ่มกันที่ Starchy Potatoes ก่อนเลยว่าอย่างไร มันฝรั่งชนิดนี้เป็นประเภทเนื้อแข็งมีแป้งมาก ถ้าลองผ่าครึ่งออกมาจะเห็นว่าเนื้อมักมีสีเหลืองอ่อน แต่ก็ไม่เสมอไปทุกครั้ง เพราะบางครั้งแล้วเนื้อจะมีสีขาวด้วย ซึ่งมีอยู่หลากหลายพันธุ์ มันฝรั่งประเภทนี้เหมาะสำหรับการนำไปอบ และทำมันบดเป็นที่สุด เพราะให้เนื้อสัมผัสที่ซุยและนุ่มลิ้น ส่วนใหญ่แล้ว Starch Potatoes นั้นมักจะมีเปลือกสีเหลืองจนถึงเหลืองอมน้ำตาลอ่อน ผิวมีลักษณะด้าน sweet potatoes potato casserole sweet potato casserole sweet potato marshmallow green bean casseroleชนิดดั้งเดิมที่รู้จักกันดีคือ Russet หรือ Idaho Potato นั่นเอง มันฝรั่งรูปทรงมนรีหัวใหญ่เปลือกสีเหลืองอมน้ำตาลที่แม้จะมีกำเนิดที่ไอดาโฮ แต่ปัจจุบันเป็นที่นิยมปลูกแพร่หลายไปทั่วโลก และหัวมันฝรั่งชนิดนี้ก็กลายเป็นมันฝรั่งอเนกประสงค์ที่นำมาปรุงอาหารได้สารพัดจาน

วิธีทดสอบมันฝรั่งประเภท Starch Potatoes นี้ในแบบง่ายอีกอย่างคือ ให้หย่อนลงในน้ำเกลือเข้มข้น ถ้าหัวมันจม ให้แน่ใจได้เลยว่าเป็น Starch Potatoes แน่นอน

ส่วน Waxy Potatoes นั้นเป็นมันฝรั่งที่มีความชุ่มชื้นในเนื้อสูง แต่ปริมาณแป้งต่ำมาก เมื่อลองผ่าออกมาครึ่งหัวจะเห็นว่าเนื้อมันฝรั่งมักมีสีขาว เนื้อมีความเรีบบเนียนกว่ามันฝรั่งประเภท Starch Potatoes มาก อีกทั้งมีน้ำฉ่ำอยู่ในเนื้อ เหมาะสำหรับการทำมาปรุงอาหารประเภท ต้ม ผัด ทำสลัด ที่ต้องการคงรูปของชิ้นมันไว้ มันฝรั่งประเภทนี้มักมีหัวขนาดเล็กหรือกลม เปลือกมีหลายสี เช่น เหลืองอ่อน แดง น้ำตาล ผิวเปลือกมีลักษณะมันเงา Waxy ที่คุ้นเคยกันดีก็เห็นจะเป็นชนิดที่เรียกว่า Yukon Gold และจำพวก New Potatoes ซึ่งเป็นมันฝรั่งที่มีขนาดหัวมันโตไม่เต็มที่ก็ถูกเก็บเกี่ยวและไม่ผ่านขั้นตอนการเก็บรักษาก่อนส่งตรงถึงท้องตลาด จึงเหมาะสำหรับทำซุปและสลัดมากที่สุด

สำหรับ Sweet Potatoes หรือมันเทศนั้น เนื้อมันชุ่มฉ่ำ มีรสหวานและมีปริมาณวิตามิน A สูงมาก ลักษณะของมันเทศเป็นพืชหัวใต้ดิน มีเปลือกบางเป็นสีในโทนชมพูแดงหรือน้ำตาลอ่อน เนื้อมันเทศมีสีในโทนส้มถึงแดง มันเทศ หรือ yam มีลักษณะภายนอกที่ดูคล้ายกับ sweet potato แต่มันทั้งสองชนิดนี้มีความแตกต่างกันทางสายพันธุ์ มักจะนำมาทำของหวาน หรือต้มกินสำหรับทานเล่น

อ้างอิง : Gourmet & Cuisine

Best Infomal

ต้นสนทะเล กันคลื่นลมแนวชายฝั่ง

สนทะเล บทความเรื่องนี้น่าสนใจอย่างยิ่งที่จะหยิบยกมาเล่าในวันนี้ เนื่องจากไม้ชนิดนี้

อ่านบทความนี้ต่อ

Organic Vegie

ผักปลอดสารพิษ ปลอดภัย ที่ขอนแก่น

ขึ้ืนชื่อว่า ผักปลอดสารพิษ หลายท่านคงจะคุ้นเคยและได้ยินกันมานมนานมาบ้างแล้ว เพราะนอกจากจะเป็นผักที่ปลอดภัยแล้ว

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

The Advantages and Disadvantages of Organic Farming

Explore the advantages and drawbacks of organic farming a sustainable and environmentally-friendly approach that brings

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

ไทยกับยุทธศาสตร์การค้าชายแดน

การค้าระหว่างประเทศของไทยนั้นมีพัฒนาการมาอย่างยาวนาน และสร้างความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจโดยเฉพาะการค้าระหว่างประเทศไทยกับประเทศที่เป็นตลาดสำคัญ 3 ตลาดหลักของโลก อย่าง อเมริกา ญี่ปุ่น และสหภาพยุโรป

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

การใช้ปุ๋ยเคมีร่วมกับปุ๋ยอินทรีย์ เพื่อทำการเกษตร

การเพาะปลูกในยุคปัจจุบัน แม้จะมีการหลีกเลี่ยงปุ๋ยเคมี แต่ก็ต้องยอมรับความจริงที่ว่า เลี่ยงได้ยาก ด้วยภาวะเศรษฐกิจ และปริมาณความต้องการของผลผลิต

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

หญ้าสุวรรณภูมิ พืชพลังงาน ใช้เป็นอาหารสัตว์ก็ได้

หญ้าสุวรรณภูมิ เป็นพืชในกลุ่มหญ้าเนเปียร์ พืชชนิดนี้ถูกจัดอยู่ในกลุ่มพืชให้พลังงาน รวมทั้งพืชใช้สำหรับเลี้ยงสัตว์ มีการเพราะปลูกกันมากในหลายพื้นที่

อ่านบทความนี้ต่อ