วิธีปลูกแครอทในกระถาง ไว้กินเอง

วิธีปลูกแครอท ใครรู้ไหมว่ามันทำง่ายมาก ปกติซื้อกิน แต่วันนี้ ได้มารู้วิธีการปลูก นึกอยากจะปลูกไว้กินเองแล้ว เพื่อช่วยเหลือตัวเองในยุคผักแพง

คงไม่ใช่เรื่องง่าย หากนึกอยากปลูกแล้วเอาเม็ดมาเพาะกล้า แล้วรดน้ำ ใส่ปุ๋ย แล้วมันจะงอก แครอทเป็นผักพื้นเพที่ชอบอากาศเย็น ชอบแดด ไม่ชอบร้อนและไม่ชอบความชื้นมาก อากาศแห้ง เย็น กำลังเติบโตดีมาก แต่เราสามารถหา ผักผลไม้หลาย ๆ ชนิดได้ตามตลาดสด

จะดีกว่าไหม ถ้าจะปลูกเอาไว้หลังบ้าน ปลูกแครอทในกระถาง หากคิดจะปลูก ก็มาเริ่มกันเรียนรู้วิธีกันเลย รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

แครอท เป็นผักอีกชนิดที่สามารถปลูกได้ ในกระถาง แต่อาจต้องใช้ขนาดใหญ่ กว้างและลึกเล็กน้อย เพื่อให้หัวแครอทเติบโตได้ดีกว่า เมื่อเอาไว้รับประทานเองที่บ้าน ก็ไม่ต้องไปสนใจเรื่องความสวยงามของหัว

หากไม่มุ่งหวังคุณภาพ ว่าจะดีเหมือนท้องตลาด แค่ปลูกให้ขึ้น และได้หัวมากิน ก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว อยู่ที่คุณ จะลองมา ปลูกแครอทไว้กินเองที่บ้าน ไปพร้อมกันหรือเปล่า

วิธีปลูกแครอท

เคล็ดลับน่ารู้เกี่ยวกับ แครอท รู้หรือไม่ กระต่ายไม่ชอบกิน แต่คนชอบ

ปลูกแครอทในกระถาง ดีอย่างไร

แครอทมีวิตามิน A สูงรองจากมันเทศและ ยอดมันปู หากเทียบปริมาณ 100 กรัมเท่ากัน แครอทอยู่อันดับ 3 เพราะมีสูงถึง 852 ไมโครกรัม ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ สรรพคุณ และประโยชน์จากผักชนิดนี้ ถึงเด่นในเรื่อง ช่วยบำรุงร่างกายและผิวพรรณ โดยเฉพาะคุณสาว ๆ ทั้งหลาย

คุณสมบัติในการช่วย บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งและดูอ่อนเยาว์ ช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกาย ช่วยบำรุงสายตา ลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม รวมไปถึง กระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหาร ไม่ต้องแปลกใจว่า หากทานแครอทแล้วรู้สึกหิวอาหารอย่างอื่นด้วย นั่นเพราะคุณสมบัติของผักชนิดนี้นั่นเอง

รู้อย่างนี้แล้ว จะไม่ปลูกไว้ซักหน่อยเหรอ

วิธีปลูกแครอทในกระถาง ให้ได้ผลจริง

วิธีการปลูกแครอทนั้น ผู้เชี่ยวชาญจะให้เคล็ดลับมาว่า ดินปลูกจะต้องมีส่วนผสมของ ปุ๋ยหมักชีวภาพ รวมถึงดินต้องร่วนดี ไม่แข็ง แต่ไม่ต้องใส่แร่ธาตุมาก ไว้เติมทีหลังได้ ผสมให้เข้ากันดี ด้วยปูนขาวอีกเล็กน้อย ที่สำคัญคือ ดินหรือกระถางปลูก ต้องมีความลึก ประมาณ 1 ฟุต เพราะจะได้มีพื้นที่ให้ หัวแครอท แทงลงดินได้ลึก โดยหัวไม่หงิกงอไปก่อน

ทั้งนี้ ดินจะต้องไม่มี เศษกรวด หิน เศษไม้ หรือของแข็งใด ๆ (เหมือนกับการปลูกพืชหัวทั่วไป) หากมีของแข็งผสมในดิน จะทำให้หัวแครอท คด งอ ไม่สวยงาม รวมไปถึง เติบโตได้ไม่ดีนั่นเอง ซึ่งสูตรนี้ ก็สามารถใช้กับการปลูกลงแปลงได้เช่นเดียวกัน

การเพาะเมล็ดแครอท

เมล็ดแครอท

วิธีการเพาะเมล็ดแครอท

เมล็ดแครอท ที่เพาะงอก พร้อมนำไปเพาะกล้า

วิธีปลูกในระยะแรก ควรเพาะกล้าก่อน เพื่อให้ได้ต้นอ่อนที่ชัวว่างอกแน่ และเพื่อให้ได้ต้นแครอทที่ดี ควรโรยเมล็ดแครอทไว้ให้ห่างกันเล็กน้อย อย่าให้ชิดกันเกินไป แล้วเกลี่ยดินกลบบาง ๆ อาจใช้ฟางข้าว หรือหญ้าแห้งคลุมดิน แล้วรดน้ำให้ชุ่มในครั้งแรก อาจวางกระถางให้โดนแดดครึ่งวัน เมื่อได้ต้นอ่อนแทงยอดแล้ว สามารถนำไปวางกลางแดดได้เลย

เทคนิคการเพาะกล้าแครอท
เมื่อรอจนต้นกล้างอก อายุประมาณ 15-20 วัน หรือมีใบจริง ประมาณ 3-5 ใบ จึงถอนกล้า หรือขุดมาทั้งกอ นำไปปลูกในที่ที่เตรียมไว้ ระยะการปลูกต่อต้น ประมาณ 10 x 15 ซม. การปลูกแครอทลงในกระถาง ให้ปลูกได้ประมาณ 1-2 ต้น สำหรับกระถาง 10 ซม. ก็เพียงพอ เว้นแต่ไม่เน้นหัวอวบ สวยงาม ก็อาจเพิ่มได้ถึง 5 ต้น

วิธีปลูกแครอท ต้องใส่ใจเรื่องการให้น้ำ

การดูแลและบำรุงรักษา ไม่ยาก แครอท ชอบอากาศเย็น ชอบแดด แต่ไม่ชอบร้อน ไม่ชอบน้ำมาก หากมีน้ำขัง หรือดินแฉะ หัวจะเน่าง่าย เป็นปกติของพืชที่ชอบแดดจัด วิธีที่จะทำให้การปลูกได้ผลดี สิ่งสำคัญอยู่ที่ การรดน้ำ ต้องหมั่นสังเกตุดิน ว่าแห้งไปหรือแฉะไป ด้วยการขุดพรวนดินบ่อย ๆ

การนำกระถางไปวางไว้ที่ร่ม ต้นแครอทอาจโต แต่ต้องหมั่นยกมาให้โดนแดดบ้าง ไม่อย่างนั้นเขาจะโตช้า เพราะการโตของหัวแครอท ขึ้นอยู่กับแสงแดดด้วย

การให้น้ำ รดเช้า-เย็น ได้ แต่ก็อย่าให้แฉะเกินไป จนกว่าต้นแครอทจะงอกดี การรดน้ำไม่ควรฉีดแรงมาก เพราะอาจทำให้ต้นกล้าล้ม เรื่องวัชพืชในแปลงแครอท มักไม่มี หรือมีก็ไม่มาก เราจะได้หัวแครอทมากินก่อนที่แมลงจะรู้ตัวซะอีก แต่ถ้ามี ก็ใช้วิธีการถอนต้นที่เป็นโรค หรือโดนแมลงเล่นงานออก เท่านี้ก็จบเรื่อง

ต้นแครอท จะให้ผลผลิต เมื่อมีอายุได้ 100-120 วัน เก็บเกี่ยวโดยการ ขุด หรือถอนออกมาทั้งต้น เมื่ออายุและขนาดเหมาะสม ขุดมาแล้วล้างรากให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง เท่านี้ก็พร้อมนำไปประกอบอาหารกันได้แล้ว

การรับประทานแครอท ให้ได้คุณค่า ควรนำไปปรุงให้สุกเสียก่อน ความร้อนจะช่วยทำลาย ผนังเซลล์ ของแครอท ทำให้ร่างกาย นำเบต้าแคโรทีน ไปใช้ในการต่อต้าน อนุมูลอิสระ ได้มากขึ้น เมื่อเซลล์ผิวหนังคนเราแข็งแรงขึ้น ก็จะช่วยป้องกันการเกิด โรคมะเร็งผิวหนัง ได้

และหากนำแครอทไปนึ่งให้สุก และบดให้ละเอียด พอกหน้า 5-10 นาที ผิวจะดูเปล่งปลั่งและ สุขภาพดี ขึ้นได้ ชาวอเมริกันใช้แครอทเป็นพืชสมุนไพรพื้นบ้าน ใช้เป็นยาครอบจักรวาลรักษาได้หลายโรค เช่น แก้โรคประสาท โรคผิวหนัง และหืดหอบ อย่างไรก็ตามควรทานอาหารให้หลากหลายด้วย จะช่วยเพิ่มพูนประโยชน์จากอาหารให้มากขึ้น

Organic Vegie

การปลูกข่าแบบพอเพียง สร้างรายได้ต่อเนื่อง

ข่ามีมูลค่าในเชิงการค้าที่เป็นประโยชน์โดยตรงแถมสามารถขายได้ทั้งข่าอ่อนและข่าแก่ มีตลาดข่ารองรับมากมาย การเตรียมการปลูกเพื่อผลิตก็ไม่ยาก

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

พอเพียง หรือ อุตสาหกรรม ในระบบเกษตร

หากว่าจะย้อนกลับไปถึงความเป็นไปในยุคฟองสบู่แตกตั้งแต่ปี 40 เป็นต้นมา ภาคการเกษตรในประเทศไทยเป็นภาคเดียวที่ถือได้ว่า เป็นภาคธุรกิจและการค้าที่มองดูโดยรวมแล้วไม่มีผลกระทบกับปัญหามากเท่าไหร่นัก

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

งานเกษตรแฟร์ บางพระ ชลบุรี

ใกล้จะเริ่มแล้วสำหรับ งานเกษตรแฟร์ ที่บางพระ โดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลภาคตะวันออก อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ขอเชิญเที่ยวงาน เกษตรบางพระแฟร์ 54 “บัวโลกบานที่บางพระ” ระหว่างวันที่ 3-11 ธันวาคม 2554

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

พืชมงคล ประตูสู่การเกษตร

หากเอ่ยถึงวันพืชมงคล หลายท่านต้องนึกถึง พระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ หรือเรียกว่า พิธีแรกนา ซึ่งพิธีนี้ จัดเป็นพระราชพิธีที่มีมาแต่โบราณตั้งแต่ครั้งสุโขทัยเป็นราชธานี ซึ่งในสมัยนั้นพระมหากษัตริย์ไม่ได้ลงมือไถนาเอง เป็นแต่เพียงเสด็จไปเป็นองค์ประธานในพระราชพิธีเท่านั้น

อ่านบทความนี้ต่อ

How to

ไผ่ตงลืมแล้ง แนะนำการปลูกเพื่อสร้างรายได้

ใครไม่รู้จัก ไผ่ตงลืมแล้ง ยกมือขึ้น ไผ่ชนิดนี้มีหลายชื่อเรียกด้วยกัน เช่น ไผ่กิมซุง ไผ่ลืมแล้ง ตงลืมแล้ง ไผ่บีเซย์

อ่านบทความนี้ต่อ

Herbs information

ม่อนยาป่าแดด สมุนไพรไทย

หากจะเอ่ยถึงสมุนไพรไทย ก็ถือเป็นภูมิปัญญาอยู่คู่คนไทยมาแสนนานตั้งแต่ไหนแต่ไรมาแล้ว แต่ยิ่งนานดูเหมือนความรู้เรื่องสมุนไพรไทย จะค่อยๆ จางหายไปจากคนไทย ถ้าถามว่า แผลเลือดไหลจะใช้สมุนไพรอะไรดี คงมีน้อยคนที่จะตอบได้ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่

อ่านบทความนี้ต่อ