การดูกล้วยด่าง ว่าแท้หรือไม่ ทำอย่างไร

ขั้นตอนในการดูว่า กล้วยด่าง ที่ซื้อมานั้น แท้หรือเทียม มีเทคนิคการตรวจสอบไม่ยาก เพราะตำแหน่งและความแตกต่างกันระหว่าง พันธุ์แท้ กับพันธุ์ไม่แท้ มันชัดเจนจนเรียกว่า ใครก็ดูออก

แต่ปัญหามันไม่จบแค่นั้น หากว่าต้นลูกที่จะดู ยังไม่มีจุดสังเกตุที่เห็นได้ชัดเจน หรือมีก็น้อยมาก ส่วนนี้แหละที่เป็นปัญหาในการถูก หลอก มานักต่อนัก เพราะขนาดเซียนบางคน ก็พลาดได้ ถ้าไม่แม่นจริง ๆ เพราะเคยโดนหลอกกันมานักต่อนัก

ทีนี้ ต้องมาจำแนกรายละเอียดก่อนว่า การด่าง ที่เกิดนั้น มาจากพันธุกรรม จริง ๆ หรือมาจากความผิดปกติของการเลี้ยงดูพันธุ์ไม้งาม หรือเกิดจากการตั้งใจ ทำให้มีความผิดปกติ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นนั้น แน่นอนว่า การจะทำให้มันกลับมาปกติ หรือการพิสูจน์นั้น ต้องใช้เวลาอย่างเดียว จนไม่ทันใจ ทำให้ต้องเสียเงินเสียทองไปก่อนแล้ว

การดูกล้วยด่าง ว่าแท้หรือไม่ ทำอย่างไร

กล้วยด่างเทียม มีลักษณะแบบไหน

ตามปกติ กล้วยด่าง ที่ไม่ได้เกิดจากการด่างโดยธรรมชาติ แต่เป็นฝีมือมนุษย์เราทำขึ้น ทั้งแบบตั้งใจและไม่ตั้งใจ และหมายรวมไปถึง การเริ่มต้นเข้าสู่ระบบการกลายพันธุ์ในระยะเริ่มแรก มันแทบจะแยกกันไม่ออก แต่หากเอาชัวส์ไว้ก่อน การด่างเทียมมักจะมีลักษณะดังต่อไปนี้

 • ตำแหน่งการผิดปกติจะเล็ก มีประปราย และมีซ้ำกันมาก ทั่วบริเวณใบ
 • สีสันที่ไม่ชัดเจน และเกิดในจำนวนที่สม่ำเสมอ ซ้ำ ๆ จนเห็นได้ชัดเจน
 • ไม่มีต้นแม่พันธุ์ที่พิสูจน์ได้ หรือหากได้เปรียบเทียบ จะเห็นว่า ความด่างของต้นแม่กับต้นลูก มีความต่างกัน
 • ทุกต้นที่มีความด่างเทียม จะมีลักษณะเหมือนกัน
 • แหล่งที่มา ไม่ชัดเจน เช่น บอกไม่ได้ว่ามาจากแม่พันธุ์ด่างอะไร ที่ไหน ของใคร
 • ความด่าง อาจเกิดจากที่พืชขาดสารอาหาร หรือความตั้งใจที่จะทำให้เกิดความผิดปกติโดยฝีมือมนุษย์

ทั้งหมดนี้ รวมไปถึงการเริ่มต้นเข้าสู่กระบวนการด่างในระดับผิว หรือเปลือกใบ ยังไม่เข้าสู่ระดับยีนส์ ดังนั้น เมื่อได้ครอบครองกล้วยด่างในระดับนี้ หากเลี้ยงดูดี ๆ บำรุงเล็กน้อย ความผิดปกติทั้งหลายจะกลับสู่ปกติ คือ ไม่มีอะไรที่จะทำให้เห็นว่า เป็นกล้วยด่างเลยนั่นเอง พูดง่าย ๆ คือ โดนหลอกให้ซื้อกล้วยป่าธรรมดา ๆ มานั่นเอง

ทีนี้ การสังเกตุดูว่า แบบไหนถึงจะได้พันธุ์ด่างแท้แน่นอน ต้องมาดูนี่

จุดสังเกตุ กล้วยด่างแท้

หากเป็นกล้วนด่างแท้ ๆ จะมีจุดสังเกตุง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

 • ตำแหน่งที่ด่าง ใหญ่และชัดเจน เห็นได้ด้วยตาเปล่า
 • สีสันชัดเจน สังเกตุง่าย ตำแหน่งไม่สม่ำเสมอ เป็นแบบสุ่ม ไม่เหมือนต้นแม่ แต่ความด่างเหมือนกัน
 • มีต้นแม่พันธุ์ชัดเจน สังเกตุความด่าง คล้ายต้นลูก
 • ทุกต้นที่มีความด่าง จะมีความแตกต่างกันของจุดด่างที่ไม่เหมือนกัน ตั้งแต่ลำต้นจนถึงปลายใบ
 • ทราบแหล่งที่มาชัดเจน สามารถตรวจสอบได้
 • ความด่างนั้น จะต้องเกิดจากพันธุกรรมเท่านั้น และจะไม่มีวันกลับมาเป็นปกติ

กล้วยด่างแท้ ต้องมีลักษณะการด่างที่ชัดเจน สังเกตุได้ชัด ไม่สม่ำเสมอ ลายไม่แน่นอน และลายใหญ่ ชัดเจน เรียกว่า ด่างยันก้านใบ

กล้วยด่างฟลอริด้าญาญ่า

ที่มา : กล้วยด่าง และ กล้วยด่างแท้

Best Infomal

เกษตรแฟร์กาญจนบุรี 2013

วันที่ 19 ส.ค. ที่ สำนักงานเกษตรจังหวัดกาญจนบุรี นายชัยวัฒน์ ลิมป์วรรณธะ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เป็นประธานการแถลงข่าวงาน เกษตรแฟร์กาญจนบุรี 2013 พร้อมด้วย นายบำรุง สังข์สว่าง เกษตรจังหวัดกาญจนบุรี

อ่านบทความนี้ต่อ

Organic Vegie

โทงเทง เบอร์รีไทย

โทงเทงฝรั่ง หรือแคปกูสเบอร์รี จัดเป็นเบอร์รีของไทย ที่แสนอร่อยและน้อยคนที่จะรู้จักผลไม้ชนิดนี้ ซึ่งผลไม้ชนิดนี้เป็นผลไม้ที่มีขนาดเล็ก

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

ความอุดมสมบูรณ์ของดิน ต้องใช้เวลา

ความอุดมสมบูรณ์ของดิน เป็นตัวชี้วัดความสามารถในการปลูกพืชไร่และพืชสวน รวมทั้งพืชผักสวนครัวต่าง ๆ ภาวะการเจริญพันธุ์ จะได้รับผลกระทบจากธาตุของดิน และปริมาณของสารอาหารที่มีในดิน

อ่านบทความนี้ต่อ

How to

วิธีปลูกแครอทในกระถาง ไว้กินเอง

วิธีปลูกแครอท ใครรู้ไหมว่ามันทำง่ายมาก ปกติซื้อกิน แต่วันนี้ ได้มารู้วิธีการปลูก นึกอยากจะปลูกไว้กินเองแล้ว เพื่อช่วยเหลือตัวเองในยุคผักแพง

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

โครงการปลูกพืชผักสวนคนเมือง

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา จ.ชลบุรี ในวันอาทิตย์ ที่ 25 พ.ย.55 นี้ จัดงานเกษตร พบกับโครงการรู้แจ้งวิกฤตปัญหาความไม่มั่นคงทางอาหาร วิถีการต้านวิกฤต สร้างสุขภาวะ โดยการพึ่งพิงตนเองด้วยสวนผักคนเมือง พบผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผักสวนครัว และนิทรรศการ

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

การดูกล้วยด่าง ว่าแท้หรือไม่ ทำอย่างไร

ขั้นตอนในการดูว่า กล้วยด่าง ที่ซื้อมานั้น แท้หรือเทียม มีเทคนิคการตรวจสอบไม่ยาก เพราะตำแหน่งและความแตกต่างกันระหว่าง พันธุ์แท้ กับพันธุ์ไม่แท้ มันชัดเจนจนเรียกว่า ใครก็ดูออก แต่ปัญหามันไม่จบแค่นั้น หากว่าต้นลูกที่จะดู ยังไม่มีจุดสังเกตุที่เห็นได้ชัดเจน หรือมีก็น้อยมาก ส่วนนี้แหละที่เป็นปัญหาในการถูก

อ่านบทความนี้ต่อ