แก้วมังกร ปลูกไม่กี่ปีก็ได้กินผล แถมสรรพคุณก็มากมาย

เมล็ดแก้วมังกร หากนำไปเพาะ แล้วปลูกเป็นต้น ช่วงแรกจะโตเร็วมาก ไม่ถึง 2 สัปดาห์สามารถงอกและย้ายลงแปลงปลูกได้เลย

การย้ายต้นกล้าแก้วมังกร หากสังเกตุว่าต้นไหนย้ายได้แล้ว ก็ให้ดูว่า ต้นอ่อนมียอดหนามแล้วหรือยัง ถ้ามีแล้วก็สามารถย้ายลงแปลง หรือลงในกระถางได้เลย แต่กว่าจะให้ผลผลิต ต้องรอไปอีก 2 ปี เผลอ ๆ ต้นที่โตมาด้วยการเพาะเมล็ด จะมีโอกาสกลายพันธุ์สูง เรียกว่า มีไม่ถึง 1% จะเหมือนกับต้นแม่ โดยวัดจากความหวานจากผล

ส่วนใหญ่แล้วเปรี้ยว ขม หรือเนื้อในฝ่อ กินไม่ได้ หรือผลเล็ก กว่าจะให้ผลผลิตที่โตได้คุณภาพก็อาจผ่านไปเป็น 10 ปี ไม่ต่างไปจาก ตะบองเพชร ที่ขึ้นอยู่ทั่วไปตามพื้นที่แห้งแล้ง มีผล มีลูก แต่ไม่อร่อย และผลเล็ก เกษตรกรส่วนใหญ่ จะไม่นิยมปลูกแก้วมังกร ด้วยการเพาะเมล็ด

เพราะเหตุผลที่โตช้าแล้ว ยังใช้เวลานานกว่าจะให้ผลผลิต แต่หากใครจะลองทำดูก็ไม่ว่าอะไร เรียกว่า ทำเอาความสนุก แต่ได้ประสิทธิภาพจริงคงหวังได้ยาก

สรรพคุณแก้วมังกร

การขยายพันธุ์แก้วมังกร ที่ได้ผลดีสุด

การขยายพันธุ์ที่ทำให้ได้ผลผลิตเร็วที่สุด คือ การปักชำ และการเสียบยอดจากต้นพันธุ์เลว เพื่อเปลี่ยนเป็นต้นพันธุ์ดี เพราะต้นแก้วมังกร ขึ้นได้ทุกสภาพดิน หากไม่เหลือบ่ากว่าแรง ดินไม่เปรี้ยว ไม่เค็มจัด ก็สามารถขึ้นได้ พอ ๆ กับต้นไทร ไกร่ หรือต้นกร่าง ในบางครั้งเราจะเห็นต้นแก้วมังกร ที่ไม่มีรากติดอยู่กับดิน แต่เติบโตได้สูง ก็มีบ่อย แต่ส่วนใหญ่การเติบโตในลักษณะนี้ ต้นแก้วมังกรจะมีผลผลิตค่อนข้างยาก ถึงมีก็ผลเล็ก

การปลูกแก้วมังกร

การปลูก แก้วมังกร

ต้นอ่อนแก้วมังกร

การปลูก แก้วมังกร

ต้นอ่อนแก้วมังกรที่สามารถย้ายลงปลูกได้

แก้วมังกร มีสรรพคุณอะไร

สำหรับ ประโยชน์ และสรรพคุณในทางยานั้น อาจมีมากมาย หลัก ๆ คือ ผลในด้านความสวยความงาม เช่น ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง สดใส ชุ่มชื่น และเนื่องจากมีแคลอรีต่ำ คนหัวใสจึงนำไปเป็นตัวช่วยในเรื่องการลดความอ้วน แต่ความหวานยังเท่าเดิม รับประทานมาก ๆ ก็ไม่ดีเท่าไหร่

พอเอ่ยถึงผลไม้ที่บำรุงร่างกาย และลดความอ้วน ก็มักจะใส่สรรพคุณในเรื่องของ การต้านอนุมูลอิสระ ชะลอวัย ความแก่ชรา และริ้วรอยต่าง ๆ เอาจริง ๆ ผลไม้ส่วนใหญ่ ก็มีสรรพคุณนี้กันทั้งนั้น มากบ้างน้อยบ้าง แต่อย่ามาหวังกับแก้วมังกรเลยดีกว่า เพราะถ้าเทียบกับ แตงกวา อย่างหลังนี่น่าจะมีคุณค่ากว่า

สรรพคุณแก้วมังกร

ส่วนสรรพคุณด้านอื่น ก็จะอยู่ในเรื่องของ การช่วยดับร้อน ดับกระหาย เสริมสร้างภูมิต้านทานให้แข็งแรง ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ชะลอการอุดตันของหลอดเลือดหัวใจ ช่วยเรื่องโรคความดันโลหิต ดูดซับสารพิษต่าง ๆ ได้ และยังช่วยบำรุงกระดูก ฟันให้แข็งแรง

แม้จะไม่ใช่พืชสมุนไพร และมีสรรพคุณมากมาย เทียบเท่าผลไม้ชนิดอื่น แต่ก็ไม่ถือว่าแพ้ทาง อีกอย่าง ต้นแก้วมังกรนั้น สามารถแตกกิ่งก้านไปได้ไม่จำกัด ใน 1 ต้นสามารถให้ผลผลิตได้ถึง 100 ผล อีกทั้งการดูแลก็ง่าย เติบโตได้ดีในทุกสภาพดิน ชอบแสง แต่ไม่ทนน้ำท่วม หากต้องการปลูกแนะนำให้เลือกที่ดอน เป็นพื้นที่โล่ง แดดจัด จะให้ผลผลิตดีที่สุด

โดยเฉพาะต้นแก้วมังกร สายพันธุ์ที่เป็นเปลือกแดงเนื้อแดง จะให้รสชาติที่หวานอร่อย กว่าสายพันธุ์ชนิดอื่น

เรามาปลูกแก้วมังกรกันเถอะ หากเลือกกิ่งพันธุ์ที่ดี ไม่ถึง 2 ปีก็ให้ผลผลิตแน่นอน

Best Infomal

พอเพียง หรือ อุตสาหกรรม ในระบบเกษตร

หากว่าจะย้อนกลับไปถึงความเป็นไปในยุคฟองสบู่แตกตั้งแต่ปี 40 เป็นต้นมา ภาคการเกษตรในประเทศไทยเป็นภาคเดียวที่ถือได้ว่า เป็นภาคธุรกิจและการค้าที่มองดูโดยรวมแล้วไม่มีผลกระทบกับปัญหามากเท่าไหร่นัก

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

มะนาว และผลไม้รสเปรี้ยวอื่น ที่แทนกันได้

มะนาวแพง ทุกปี เหตุใดถึงเป็นเช่นนั้น แม้ว่าในทุกปี พืชผักผลไม้ ผลิตผลทางการเกษตรหลากหลายชนิด ในช่วงเวลาหนึ่ง จะมีการขยับขึ้น

อ่านบทความนี้ต่อ

How to

เลือกปลูกผักหน้าฝน อย่างฉลาด

ปลูกผักหน้าฝน หลายครั้งหลายหน ใครๆ ก็คิดแต่ว่า หน้าฝนนั้นปลูกอะไรก็ขึ้น เพราะไม่ต้องเสียเวลารดน้ำผัก ไม่เปลืองน้ำ แถมดินก็ชุ่มฉ่ำ ไม่ร้อน

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

งานเกษตรแฟร์ บางพระ ชลบุรี

ใกล้จะเริ่มแล้วสำหรับ งานเกษตรแฟร์ ที่บางพระ โดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลภาคตะวันออก อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ขอเชิญเที่ยวงาน เกษตรบางพระแฟร์ 54 “บัวโลกบานที่บางพระ” ระหว่างวันที่ 3-11 ธันวาคม 2554

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

การทำเกษตรทฤษฎีใหม่

การทำเกษตรทฤษฎีใหม่ ไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่าย บางครั้ง การเดินตามรอยเท้าพ่อ ก็ไม่ได้หมายความว่า จะสำเร็จ

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

เกษตรพอเพียง ที่แท้ทรู

คำว่า เกษตรพอเพียง หลายคนคิดว่าทำแล้วจะดี แต่เชื่อหรือไม่ว่า มันไม่ได้เหมาะกับทุกคน

อ่านบทความนี้ต่อ