การออกแบบพื้นที่ 1 ไร่ ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

มีแปลงเกษตรบน พื้นที่ 1 ไร่ จะออกแบบอย่างไร ให้คุ้มค่าที่สุด มาดูบทความนี้ มีคำแนะนำที่ดี ในการสร้างพื้นที่เพียงไร่เดียวให้คุ้ม แถมยังทำรายได้สูงกว่าการเพาะปลูก

ออกแบบพื้นที่ 1 ไร่ โดยไม่เน้นเรื่องการเพาะปลูก สามารถทำรายได้สูงมากกว่าการเน้นเรื่อง เพาะปลูก และพืชผลไม้ เนื่องจากผลไม้ กว่าจะให้ผลผลิตต้องใช้เวลานาน หากไม่เน้นคุณภาพ ก็สร้างรายได้น้อย แต่หากต้องการคุณภาพสูง ต้นทุนในการเพาะปลูกก็สูงตามไปด้วย

แต่มีพื้นที่เพียง 1 ไร่ จะทำอย่างไรถึงสามารถสร้างรายได้ถาวร มีหลายคนยังเพ้อฝันว่า 1 ไร่ได้เงินแสน เอาจริง ๆ เงินแสนคือทั้งปี หากเทียบกันแล้ว การนำพื้นที่เพียง 1 ไร่แล้วทำให้ได้เงินแสนนั้นไม่ยาก เพราะหากรวมรายได้ทั้งปี ต่อเดือนก็อยู่ประมาณ 8-9 พันบาทเท่านั้น

ปัจจุบันนี้เราแทบไม่ต้องคิด ว่าผักผลไม้ มันราคาถูกกว่า เนื้อสัตว์ แม้จะดูแพง ในช่วงฤดูกาล บางคนเถียงบอก ทุเรียนลูกนึงก็แพงกว่าหมูโลนึงแล้ว แต่ถามว่า คนกินทุเรียนบ่อยกว่า คนกินเนื้อหมู หรือเปล่า กระทั่ง ไข่ไก่ ราคาก็ขึ้นลงตามตลาด แต่คนบริโภคไข่ทุกวัน บางคนวันละ 3-4 ฟอง เพราะพิสูจน์มาแล้วว่า คนกินไข่ได้ไม่จำกัด ยิ่งเป็นไข่ต้ม ยิ่งกินได้ไม่มีอันตราย กินมากยิ่งสุขภาพดี

ลองมาวัดกันว่า ถ้าเลี้ยงไก่ 10 ตัวในจำนวน 5 ปี กับการปลูกทุเรียนที่ระยะหวังผลผลิต 5 ปี อย่างไหนคุ้มกว่ากัน

ออกแบบพื้นที่ 1 ไร่ อย่างไรให้เหมาะสม

บางคนบอกว่า ต้นทุนการเลี้ยงสัตว์แพงกว่าการปลูกพืช ปลูกพืชก็แค่ใส่ปุ๋ย ดูแล แต่อย่าลืมนะว่า พืชผล กว่าจะให้ผลผลิตก็ระดับ 3-5 ปีขึ้นไป แต่การเลี้ยงไก่ไข่ เพื่อให้ไข่ไว้กินเอง ถ้าจะประหยัดไม่มีแม้แต่เศษผัก เศษอาหารให้ไก่ได้กิน ก็ยอมรับว่าทำไม่ได้จริง แต่ในความจริงไม่ได้เป็นอย่างนั้น คนเราทิ้งเศษอาหารต่อวันมากมาย ไก่ 10 ตัวกินได้อิ่มแปล้ในทุกวัน ของคนกิน 3 มื้อ

ดังนั้น หากพื้นที่ 1 ไร่ เรามีฟาร์มไก่เพียงครึ่งงาน หรือ 1 งาน เราสามารถผลิตไข่ได้ทุกวันโดยไม่ต้องซื้อกิน
ต่างกับ หากในพื้นที่ ไร่ มีแต่บ่อเก็บน้ำ ถึงจะบอกว่าเลี้ยงปลา แต่การเลี้ยงสัตว์บก กับสัตว์น้ำ ค่าใช้จ่ายต่างกันลิบลับ

แล้วจะ ออกแบบพื้นที่ 1 ไร่ ให้คุ้มที่สุด ต้องทำอย่างไร

หลักการออกแบบพื้นที่ 1 ไร่

หากใช้ ตามหลัก เกษตรทฤษฎีใหม่ ขั้นต้น ในเรื่องการแบ่งพื้นที่ ก็ฟังดูเหมาะสม แต่สภาพปัจจุบัน ต้องคำนึงถึงปัจจัยหลาย ๆ ด้าน เช่น สังคม สภาพแวดล้อม รวมไปถึง แหล่งน้ำ เนื่องจากปัจจัยหลักของการออกแบบ คือ แหล่งน้ำสำหรับเพาะปลูกและทำเกษตรต่าง ๆ จึงจำเป็นต้องมีอัตราส่วนของพื้นที่ กินบริเวณถึง 30%

เน้นเกษตรกรรม

 • แหล่งน้ำ 1-1.5 งาน
 • เกษตรกรรม 1.5-2 งาน
 • ที่อาศัย 1 งาน
 • พื้นที่ทำประโยชน์อื่นตามชอบ

เน้นปศุสัตว์

 • แหล่งน้ำ ให้มีเพียงพอ เว้นแต่จะเน้นด้านประมง
 • ที่อาศัย 1 งาน
 • เกษตรกรรม 0.5-1 งาน
 • ปศุสัตว์ 1-2 งาน

รูปแบบผสมผสาน

 • แหล่งน้ำ 1-1.5 งาน
 • เกษตรกรรม 0.5-1 งาน
 • ที่อาศัย 1 งาน
 • ปศุสัตว์ 1 งาน

แต่เดี๋ยวก่อน ในสภาพปัจจุบัน เราสามารถเข้าถึงแหล่งน้ำได้ไม่ยาก เช่น การขุดเจาะบ่อบาดาล การชลประทานต่าง ๆ อันนี้ขอพูดถึง เฉพาะพื้นที่ที่ใกล้แหล่งน้ำ หรือสามารถหาแหล่งน้ำได้ ก็ไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่ กักเก็บน้ำ ในปริมาณมาก เพราะจะทำให้เสียประโยชน์ในการใช้สอย

อย่างในปัจจุบัน โครงการโคกหนองนาโมเดล ก็เน้นเรื่องการกักเก็บน้ำ แต่ไม่ได้นำมาใช้จริงจัง ดังนั้นไม่น่าแปลกที่ โครงการนี้ จะมีผลเสีย ต้นทุนสูง และประสิทธิภาพ ไม่ดีเท่าที่ควร

ออกแบบพื้นที่ 1 ไร่ อย่างไรให้เหมาะสม

สรุปคือ ออกแบบพื้นที่ 1 ไร่ ควรคำถึงถึงปัจจัยหลายอย่าง และควรเน้นไปในเรื่องของ กิจกรรมที่ให้ผลผลิตที่เราต้องใช้บ่อย และสามารถสร้างรายได้ยั่งยืน เช่น คนกินข้าวทุกวัน แต่เราไม่สามารถนำพื้นที่ไปปลูกข้าวทั้งหมดได้ เพราะต่อให้ปลูกก็สู้โรงสีไม่ได้ (ไม่อย่างนั้นชาวนาไทยคงรวยเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกไปแล้ว) จึงให้ปรับเปลี่ยนเป็นอย่างอื่น เช่น เนื้อสัตว์ มากกว่า พืชผล หากต้องการปลูกข้าว แนะนำเลือกสายพันธุ์ข้าวที่ให้ผลผลิตเร็ว และปลูกได้ในทุกพื้นที่ เช่น ข้าวไร่พันธุ์สามเดือน

ในพื้นที่ 1 ไร่ควรเน้นกิจกรรมที่ให้ได้ผลผลิตจำพวก เนื้อสัตว์ มากกว่า พืชเกษตร ข้อดีของแนวคิดนี้คือ สร้างรายได้ที่ยั่งยืน เพราะต่อให้มีการเลี้ยงไก่ไข่กันทุกครัวเรือน แม้จะขายไม่ได้ แต่ไม่มีวันอดตายแน่ กินไข่ทุกวัน ดีกว่ากินแต่ผักทุกวัน

Agricultural articles

จริงหรือไม่ โคกหนองนา โมเดลแห่งการพึ่งพาตนเองที่ยั่งยืน

the New Agricultural Theory, focusing on sustainable land management, improving farmers' quality of life, promoting

อ่านบทความนี้ต่อ

How to

โคกหนองนาโมเดล หรือแค่ศิลปะในการขุดบ่อ

บทความของโมเดลนี้มีความนิยมกันมากช่วงปลายปี 63 รวมทั้งต่อจากนั้นก็กลายเป็นแค่กระแส ใครอยากทำอะไรก็ได้อิสระโดยไม่ได้อิงจุดประสงค์หลักที่ถูกต้อง

อ่านบทความนี้ต่อ

Organic Vegie

ซื้อพริกในตลาด ระวังสารพิษจากเชื้อรา

สารพิษอฟลาทอกซินที่ปนเปื้อนในเครื่องเทศ โดยสารพิษจากเชื้อรา (mycotoxin) คือสารพิษธรรมชาติที่สร้างจากเชื้อรา

อ่านบทความนี้ต่อ

How to

การปลูกผักอินทรีย์

ปัจจัยสำคัญของการปลูกผักอินทรีย์ นั้น คือเรื่องของ ปุ๋ย ดิน น้ำ อากาศ อุณหภูมิและแสงแดด โรคและศัตรูพืช และพันธุ์พืช โดยเราจะให้ความสำคัญของปุ๋ยอินทรีย์มาเป็นอันดับแรก ปัญหาของเกษตรอินทรีย์ที่ผ่านมาก็คือเรื่องปุ๋ย ธาตุอาหารพืช เพราะในปุ๋ยอินทรีย์มีธาตุอาหารพืชน้อย

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

ทางรอด AEC กับเกษตรอินทรีย์

ในปี พ.ศ.2558 กำแพงภาษีของสินค้าเกษตรในกลุ่มประเทศอาเซียนจะลดลงเป็นศูนย์ ทว่าการยกเลิกกำแพงภาษีและอุปสรรคทางการค้าหลังรวมกลุ่ม AEC

อ่านบทความนี้ต่อ

Agricultural articles

Potatoes Casserole

Sweet potatoes, and the Starchy potatoes VS Waxy potatoes. แม้ว่าโลกนี้จะมีมันฝรั่งมากกว่าห้าพันชนิดด้วยกัน ที่มีความแตกต่างกันทั้งด้านรูป ลักษณะ สีสัน และรสชาด แต่ในแง่ของการนำมาปรุงอาหารแล้ว

อ่านบทความนี้ต่อ