ออกแบบพื้นที่ 1 ไร่ อย่างไรให้เหมาะสม

มีแปลงเกษตรบน พื้นที่ 1 ไร่ จะออกแบบอย่างไร ให้คุ้มค่าที่สุด มาดูบทความนี้ มีคำแนะนำที่ดี ในการสร้างพื้นที่เพียงไร่เดียวให้คุ้ม แถมยังทำรายได้สูงกว่าการเพาะปลูก

ออกแบบพื้นที่ 1 ไร่ โดยไม่เน้นเรื่องการเพาะปลูก สามารถทำรายได้สูงมากกว่าการเน้นเรื่อง เพาะปลูก และพืชผลไม้ เนื่องจากผลไม้ กว่าจะให้ผลผลิตต้องใช้เวลานาน หากไม่เน้นคุณภาพ ก็สร้างรายได้น้อย แต่หากต้องการคุณภาพสูง ต้นทุนในการเพาะปลูกก็สูงตามไปด้วย

แต่มีพื้นที่เพียง 1 ไร่ จะทำอย่างไรถึงสามารถสร้างรายได้ถาวร มีหลายคนยังเพ้อฝันว่า 1 ไร่ได้เงินแสน เอาจริง ๆ เงินแสนคือทั้งปี หากเทียบกันแล้ว การนำพื้นที่เพียง 1 ไร่แล้วทำให้ได้เงินแสนนั้นไม่ยาก เพราะหากรวมรายได้ทั้งปี ต่อเดือนก็อยู่ประมาณ 8-9 พันบาทเท่านั้น

ปัจจุบันนี้เราแทบไม่ต้องคิด ว่าผักผลไม้ มันราคาถูกกว่า เนื้อสัตว์ แม้จะดูแพง ในช่วงฤดูกาล บางคนเถียงบอก ทุเรียนลูกนึงก็แพงกว่าหมูโลนึงแล้ว แต่ถามว่า คนกินทุเรียนบ่อยกว่า คนกินเนื้อหมู หรือเปล่า กระทั่ง ไข่ไก่ ราคาก็ขึ้นลงตามตลาด แต่คนบริโภคไข่ทุกวัน บางคนวันละ 3-4 ฟอง เพราะพิสูจน์มาแล้วว่า คนกินไข่ได้ไม่จำกัด ยิ่งเป็นไข่ต้ม ยิ่งกินได้ไม่มีอันตราย กินมากยิ่งสุขภาพดี

ลองมาวัดกันว่า ถ้าเลี้ยงไก่ 10 ตัวในจำนวน 5 ปี กับการปลูกทุเรียนที่ระยะหวังผลผลิต 5 ปี อย่างไหนคุ้มกว่ากัน

ออกแบบพื้นที่ 1 ไร่ อย่างไรให้เหมาะสม

บางคนบอกว่า ต้นทุนการเลี้ยงสัตว์แพงกว่าการปลูกพืช ปลูกพืชก็แค่ใส่ปุ๋ย ดูแล แต่อย่าลืมนะว่า พืชผล กว่าจะให้ผลผลิตก็ระดับ 3-5 ปีขึ้นไป แต่การเลี้ยงไก่ไข่ เพื่อให้ไข่ไว้กินเอง ถ้าจะประหยัดไม่มีแม้แต่เศษผัก เศษอาหารให้ไก่ได้กิน ก็ยอมรับว่าทำไม่ได้จริง แต่ในความจริงไม่ได้เป็นอย่างนั้น คนเราทิ้งเศษอาหารต่อวันมากมาย ไก่ 10 ตัวกินได้อิ่มแปล้ในทุกวัน ของคนกิน 3 มื้อ

ดังนั้น หากพื้นที่ 1 ไร่ เรามีฟาร์มไก่เพียงครึ่งงาน หรือ 1 งาน เราสามารถผลิตไข่ได้ทุกวันโดยไม่ต้องซื้อกิน
ต่างกับ หากในพื้นที่ ไร่ มีแต่บ่อเก็บน้ำ ถึงจะบอกว่าเลี้ยงปลา แต่การเลี้ยงสัตว์บก กับสัตว์น้ำ ค่าใช้จ่ายต่างกันลิบลับ

แล้วจะ ออกแบบพื้นที่ 1 ไร่ ให้คุ้มที่สุด ต้องทำอย่างไร

ออกแบบพื้นที่ 1 ไร่ หลักการ

หากใช้ ตามหลัก เกษตรทฤษฎีใหม่ ขั้นต้น ในเรื่องการแบ่งพื้นที่ ก็ฟังดูเหมาะสม แต่สภาพปัจจุบัน ต้องคำนึงถึงปัจจัยหลาย ๆ ด้าน เช่น สังคม สภาพแวดล้อม รวมไปถึง แหล่งน้ำ เนื่องจากปัจจัยหลักของการออกแบบ คือ แหล่งน้ำสำหรับเพาะปลูกและทำเกษตรต่าง ๆ จึงจำเป็นต้องมีอัตราส่วนของพื้นที่ กินบริเวณถึง 30%

แต่เดี๋ยวก่อน ในสภาพปัจจุบัน เราสามารถเข้าถึงแหล่งน้ำได้ไม่ยาก เช่น การขุดเจาะบ่อบาดาล การชลประทานต่าง ๆ อันนี้ขอพูดถึง เฉพาะพื้นที่ที่ใกล้แหล่งน้ำ หรือสามารถหาแหล่งน้ำได้ ก็ไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่ กักเก็บน้ำ ในปริมาณมาก เพราะจะทำให้เสียประโยชน์ในการใช้สอย

อย่างในปัจจุบัน โครงการโคกหนองนาโมเดล ก็เน้นเรื่องการกักเก็บน้ำ แต่ไม่ได้นำมาใช้จริงจัง ดังนั้นไม่น่าแปลกที่ โครงการนี้ จะมีผลเสีย ต้นทุนสูง และประสิทธิภาพ ไม่ดีเท่าที่ควร

ออกแบบพื้นที่ 1 ไร่ อย่างไรให้เหมาะสม

สรุปคือ ออกแบบพื้นที่ 1 ไร่ ควรคำถึงถึงปัจจัยหลายอย่าง และควรเน้นไปในเรื่องของ กิจกรรมที่ให้ผลผลิตที่เราต้องใช้บ่อย และสามารถสร้างรายได้ยั่งยืน เช่น คนกินข้าวทุกวัน แต่เราไม่สามารถนำพื้นที่ไปปลูกข้าวทั้งหมดได้ เพราะต่อให้ปลูกก็สู้โรงสีไม่ได้ (ไม่อย่างนั้นชาวนาไทยคงรวยเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกไปแล้ว) จึงให้ปรับเปลี่ยนเป็นอย่างอื่น เช่น เนื้อสัตว์ มากกว่า พืชผล หากต้องการปลูกข้าว แนะนำเลือกสายพันธุ์ข้าวที่ให้ผลผลิตเร็ว และปลูกได้ในทุกพื้นที่ เช่น ข้าวไร่พันธุ์สามเดือน

ในพื้นที่ 1 ไร่ควรเน้นกิจกรรมที่ให้ได้ผลผลิตจำพวก เนื้อสัตว์ มากกว่า พืชเกษตร ข้อดีของแนวคิดนี้คือ สร้างรายได้ที่ยั่งยืน เพราะต่อให้มีการเลี้ยงไก่ไข่กันทุกครัวเรือน แม้จะขายไม่ได้ แต่ไม่มีวันอดตายแน่ กินไข่ทุกวัน ดีกว่ากินแต่ผักทุกวัน