มะเขือยาว The Apple of Madness

ตำนานมะเขือยาวที่เจอในบทความของหนังสือ Gourmet & Cuisine เลยนำมาเล่าสู่กันฟังซักเล็กน้อย โดยใครจะเชื่อว่า ผักพื้นบ้านที่อยู่ริมรั้วบ้าน

และขึ้นชื่อว่าเป็นผักสวนครัวของบ้านชาวไทยเรา ที่มีหน้าตาธรรมดาๆ และแสนอร่อยนั้น เคยถูกพวกยุโรปรุมประณามไว้มาก เนื่องจากความเชื่อโบราณที่คิดกันไปเองว่า มะเขือยาวมีวิญญาณร้ายสิงสู่อยู่ หากใครเผลอกินเข้าไปอาจทำให้คนนั้นเป็นไข้เป็นโรคลมบ้าหมูได้ ว่าไปนั่น

จากข้อมูลด้านบนเกี่ยวกับ มะเขือยาว นับเป็นข้อกล่าวหาหนักที่จะทำให้คนทั่วไป เลิกสนใจมะเขือชนิดนี้ไปเลยก็เป็นได้ หากทุกคนพร้อมใจกันโยนความผิดให้เจ้าผักชนิดนี้โดยที่ผู้เคราะห์ร้ายเองอาจเกิดอาการวิกลจริตเรียกสติกลับคืนมาไม่ได้ และหาสิ่งใดรับโทษไม่ได้ ก็ต้อง โทษแก๊สโซฮอล เอ้ย มะเขือยาว กันไป เพื่อทำให้ความเชื่อของตัวเอง ดูมีน้ำหนักมากขึ้น

หนึ่งในเหตุผลที่คนยุโรปในสมัยนั้นลงความเห็นว่าอย่างนั้น ด้วยการใส่ชื่อ Solanum insanum เป็นชื่อทางพฤกษศาสตร์ดั้งเดิมของมะเขือยาวเข้าไปกับความหมายของคำว่า insanity ที่แปลว่า บ้าคลั่งและจิตไม่ปกติ (Insanum และ Insane) หลังจากนั้นชื่อเล่นที่เกิดจากการผสมคำอย่าง The Apple of Madness จึงถือกำเนิดขึ้นมาพร้อม ๆ กับความน่ากลัวที่แผ่ขยายไปทั่วอย่างรวดเร็ว และเกิดอุปทานที่เกิดจากการกินผักชนิดนี้เข้าไปก็เริ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

คาโรลุส ลินเนียส Carolus Linnaeus ซึ่งเป็นนักพฤกษศาสตร์ชาวสวีเดน ที่เป็นผู้ตั้งชื่อวิทยาศาสตร์พร้อมกับจำแนกพืชและสัตว์ออกเป็นหมวดหมู่ได้ยินเข้า ก็เลยออกอาการ และด้วยความต้องการจะลบความเชื่อและตำนานเสียๆ ของมะเขือยาวอันน่ากลัวให้หมดไป จึงได้มีการปรับเปลี่ยนความน่ากลัวของมะเขือยาวนี้เสียใหม่จาก Solanum insanum เป็น Solanum melongena แทน เรื่องน่าขนลุกต่างๆ จึงค่อยๆ เงียบหายไป

veget-melon มะเขือยาว สรรพคุณมากมาย ผักสวนครัวแต่หากจะสืบหาต้นตอจริงๆ ของมะเขือยาวแล้ว จำเป็นต้องเปลี่ยนทิศจากฝั่งตะวันตก ไปหาฝั่งตะวันออกแทน โดยเฉพาะในมณฑลอัสสัมของประเทศอินเดีย และพม่า ที่ปรุงมะเขือยาวเป็นอาหารมากว่า 4 พันปีมาแล้ว จนกาลเวลาล่วงเลยมาประมาณ 2,500 ปี มะเขือยาวจึงเดินทางไปยังทีวปแอฟริกาเหนือ ส่งต่อไปยังผู้คนในที่ต่างๆ ที่อาศัยตามชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและสเปนในแคว้นปกครองอันดาลูเซีย จนได้เมนูขึ้นชื่อหลากหลายชาติ รวมทั้งในประเทศไทยด้วย ที่มะเขือยาวเผาจิ้มน้ำพริก ก็อร่อยไม่เลวทีเดียว

คุณสมบัติของมะเขือยาวนั้น สามารถซับน้ำมันได้เป็นอย่างดี เพราะมีคุณสมบัติเหมือนฟองน้ำ การบริโภคมะเขือยาวสด หรือนำไปอบ และรับประทานสามารถยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอลที่ผ่านผนังลำไส้ได้ นอกจากนี้แล้ว มะเขือยาวยังมีโปรตีนและแคลเซียมสูงมาก

ถ้ารับประทานเป็นประจำจะช่วยรักษาหลอดเลือดและหัวใจให้เป็นปกติ ป้องกันเส้นเลือดแข็งตัวและป้องกันโรคความดันโลหิตสูง เสริมการทำงานของสมองและช่วยเสริมสร้างความจำได้ดีอีกด้วย

เรียกได้ว่าจาก ตำนานที่น่ากลัว กลายเป็นผักสวนครัวที่มีสรรพคุณดีเลิศ แบบนี้คงจะต้องหามะเขือยาวมาเป็นผักเคียงในทุกมื้ออาหารแล้ว จริงไหมครับ

Best Infomal

ใบกะเพรา Sweet – Holy

ถ้าหากว่ามีอะไรที่รสชาดหวาน กินได้ กินแล้วทั้งอร่อย ทั้งศักดิ์สิทธิ์ ใครจะไม่กิน ขนาดที่ว่าคนทั้งโลกก็ยังรู้สึกหลงไหลไปกับมัน ใช่แล้วล่ะ มันคือใบโหระพาและใบกะเพรา ที่ได้รับความนิยทแพร่หลายทั่วโลก ใช้กินได้ทั้งในอาหารทุกชาติทั้งตะวันตกและตะวันออก จะกินสดๆ หรือนำไปปรุงเป็นอาหารก็ได้ทั้งนั้น ยิ่งมีกลิ่น รสที่แสนอร่อย แถมมีสรรพคุณสมุนไพรอีกด้วย

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

ข้าวไร่พันธุ์สามเดือน ทนแล้ง โตเร็ว

ข้าวไร่พันธุ์สามเดือน ข้าวที่ทนแล้งได้ดี และปลูกได้ทุกพื้นที่ของประเทศไทย โตเร็ว ให้ผลผลิตสูง เหมาะกับยุคเศรษฐกิจตอนนี้ที่สุด

อ่านบทความนี้ต่อ

Herbs information

รู้จักทุเรียนเทศ ผลไม้แก้โรค

วันนี้เรามาทำความรู้จักกับผลไม้แก้โรคกันดีกว่า นั่นก็คือ ทุเรียนเทศ หรือบางพื้นที่เรียกว่าทุเรียนน้ำ มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Soursop, Prickly Custard Apple

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

ต้นสนทะเล กันคลื่นลมแนวชายฝั่ง

สนทะเล บทความเรื่องนี้น่าสนใจอย่างยิ่งที่จะหยิบยกมาเล่าในวันนี้ เนื่องจากไม้ชนิดนี้

อ่านบทความนี้ต่อ

Herbs information

สมุนไพร บำรุงสมรรถภาพ

หลายคนคงเคยได้ยินแต่ชื่อ ถั่งเช่า ที่จะเป็นสมุนไพรเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งในตอนแรกก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไร แต่พอมาค้นหาข้อมูลจึงได้ถึงบางอ้อว่า เจ้าถั่งเช่าก็คือสมุนไพรจีนชนิดหนึ่ง ที่มีสรรพคุณในการเพิ่มสมรรถภาพทางเพศนั่นเอง เมื่อคุณผู้ชายได้ยินอาจจะทำตาโต แล้วถามกันใหญ่ว่าจะหาถั่งเช่าได้ที่ไหน

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

ผักไร้ดิน ไร้ปัญหาน้ำท่วม ลดการนำเข้า

ข้อมูลจากอธิบดีกรมวิชาการเกษตร ระบุว่าปัญหาน้ำท่วมที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ส่งผลกระทบต่อการผลิตผักและผลไม้ของไทยเป็นวงกว้างทำให้มีผลผลิตออกสู่ตลาดน้อยและสินค้ามีราคาแพงขึ้น แต่ในขณะเดียวกันผักสดหลายชนิดเริ่มขาดแคลน และจำเป็นต้องพึ่งพาการนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน ส่วนใหญ่มาจากจีน

อ่านบทความนี้ต่อ