EM มีประโยชน์

ต้นกำเนิด EM มาจากญี่ปุ่นเชียวนะเธอ EM หรือ Effective Microorganisms ถูกค้นพบครั้งแรกโดย ศาสตราจารย์ ดร.เทรูโอะ ฮิหงะ แห่งมหาวิทยาลัยริวกิวที่ตั้งอยู่ในจังหวัดโอกินาวาของประเทศญี่ปุ่น โดยท่านได้ทำการศึกษาค้นคว้าและทดลองทำการวิจัยตามเจตนารมณ์ของท่านโมกิจิ โอกาดะ ระหว่าง พ.ศ. 2510-2525 จนกระทั่งได้พบความกับจริงเกี่ยวกับจุลินทรีย์ในธรรมชาติทั้ง 2 กลุ่ม นั่นก็คือ จุลินทรีย์ต้องการอากาศ Aerobic Microorganisms และจุลินทรีย์ที่ไม่ต้องการอากาศ Anaerobic microorganisms

โดยจุลินทรีย์ทั้งสองชนิดสามารถที่จะทำงานร่วมกันได้ โดยมีลักษณะช่วยเหลือเกื้อกูล หรือขัดแย้งกันตามแต่สภาพแวดล้อมที่มันอยู่ และที่สำคัญ ดร.เทรูโอะ ฮิหงะ ก็ยังสามารถแบ่งแยกจุลินทรีย์ทั้งสองประเภทนี้ออกมาเป็น 3 กลุ่มหลักๆ นั่นคือ

  • จุลินทรีย์กลุ่มดี หรือกลุ่มสร้างสรรค์ มีอยู่ประมาณ 10%
  • จุลินทรีย์กลุ่มก่อโรค หรือกลุ่มทำลาย มีอยู่ประมาณ 10%
  • จุลินทรีย์กลุ่มเป็นกลาง ซึ่งมีมากถึง 80%

เมื่อแบ่งแยกได้ดังนี้ ศาสตราจารย์ ดร.เทรูโอะ ฮิหงะ จึงได้คัดสรรเอาเฉพาะจุลินทรีย์กลุ่มดีที่มีประโยชน์มาเลี้ยงรวมด้วยเทคนิคพิเศษ เรียกว่า กลุ่มจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพ หรือที่รู้จักกันในชื่อ EM (Effective Microorganisms) นั่นเอง

EM มีประโยชน์

เรารู้อยู่แล้วว่า ในธรรมชาตินั้นมีจุลินทรีย์มากมาย และแยกย่อยเป็น 3 กลุ่มคือ กลุ่มดี กลุ่มเลว และกลุ่มที่เป็นกลาง ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมจะมีจุลินทรีย์กลุ่มที่ดีจำนวนมากกว่ากลุ่มที่ทำลาย โดยตัวแปรสำคัญคือจุลินทรีย์ที่เป็นตัวกลางซึ่งสามารถพบได้ทั่วไป การใส่สาร EM ที่มีกลุ่มจุลินทรีย์ที่เป็นกลุ่มดี กลุ่มสร้างสรรค์อยู่ในจำนวนมาก ก็เพื่อไปแก้ไข เพิ่มเติมใสส่วนที่ขาด ทำให้สภาวะแวดล้อมในจุดนั้นๆ เกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น ใช้ในดิน ดินก็ดีขึ้น ใช้ในน้ำ น้ำก็ดีขึ้น ฉีดพ่นในอากาศ อากาศก็สดชื่น กลิ่นก็สะอาด

ทำไม EM ถึงทำให้หนอนและแมลงตาย

  • ก็เพราะกากน้ำตาลไปเกาะที่ผิวหนังของหนอน ทำให้เคลื่อนไหวลำบาก
  • เพราะหนอนหายใจไม่ออก เนื่องจากกากน้ำตาลปิดทางเดินหายใจและมี Ester ที่มีกลิ่นเหม็น
  • ทำให้หนอนท้องอืดตาย
  • ทำลายระบบย่อยอาหารของหนอนแมลงให้ไม่สามารถทำงานได้ และตายในที่สุด

จะเห็นได้ว่า EM ไม่ใช่สารเคมีที่พอฉีดปุ๊บ หนอนแมลง จะตายทันที แต่หนอนแมลงจะกลับไปตายที่รังหรือค่อยๆ ตายไปนั่นเอง เป็นผลดีต่อสิ่งแวดล้อมและผลผลิตเป็นอย่างมากเหมาะกับการทำเอามาใช้ในการปลูกผักปลอดสารพิษที่สุด

Best Infomal

หญ้าสุวรรณภูมิ พืชพลังงาน ใช้เป็นอาหารสัตว์ก็ได้

หญ้าสุวรรณภูมิ เป็นพืชในกลุ่มหญ้าเนเปียร์ พืชชนิดนี้ถูกจัดอยู่ในกลุ่มพืชให้พลังงาน รวมทั้งพืชใช้สำหรับเลี้ยงสัตว์ มีการเพราะปลูกกันมากในหลายพื้นที่

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

ปลดล๊อคกระท่อมล่าสุด ขายได้ไม่ผิดกฏหมายแล้ว

เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2564 มีความคืบหน้าเรื่องการปลดล็อคกระท่อมล่าสุด ปี 64 เป็นผลสำเร็จแล้ว หากการนำใบกระท่อมมาทำเป็นยา หรือจำหน่าย

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

การดูกล้วยด่าง ว่าแท้หรือไม่ ทำอย่างไร

ขั้นตอนในการดูว่า กล้วยด่าง ที่ซื้อมานั้น แท้หรือเทียม มีเทคนิคการตรวจสอบไม่ยาก เพราะตำแหน่งและความแตกต่างกันระหว่าง

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

โรงไฟฟ้าไร้มลพิษ

เมื่อไม่นานนี้รัฐบาลนอร์เวย์เปิดตัวโรงไฟฟ้าพลังดูดซึมแห่งแรกของโลก ซึ่งสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ

อ่านบทความนี้ต่อ

Herbs information

รู้จักทุเรียนเทศ ผลไม้แก้โรค

วันนี้เรามาทำความรู้จักกับผลไม้แก้โรคกันดีกว่า นั่นก็คือ ทุเรียนเทศ หรือบางพื้นที่เรียกว่าทุเรียนน้ำ มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Soursop, Prickly Custard Apple

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

เริ่มต้นทําเกษตรอย่างไร ให้สำเร็จ

เคล็ดลับในการทำเกษตร ให้ประสบความสำเร็จสำหรับมือใหม่ อยากทําเกษตร เริ่มต้นอย่างไร ควรรู้อะไรบ้าง และสิ่งไหนเป็นข้อเตือนใจ เลี่ยงความล้มเหลว

อ่านบทความนี้ต่อ