EM มีประโยชน์

ต้นกำเนิด EM มาจากญี่ปุ่นเชียวนะเธอ EM หรือ Effective Microorganisms ถูกค้นพบครั้งแรกโดย ศาสตราจารย์ ดร.เทรูโอะ ฮิหงะ แห่งมหาวิทยาลัยริวกิวที่ตั้งอยู่ในจังหวัดโอกินาวาของประเทศญี่ปุ่น โดยท่านได้ทำการศึกษาค้นคว้าและทดลองทำการวิจัยตามเจตนารมณ์ของท่านโมกิจิ โอกาดะ ระหว่าง พ.ศ. 2510-2525 จนกระทั่งได้พบความกับจริงเกี่ยวกับจุลินทรีย์ในธรรมชาติทั้ง 2 กลุ่ม นั่นก็คือ จุลินทรีย์ต้องการอากาศ Aerobic Microorganisms และจุลินทรีย์ที่ไม่ต้องการอากาศ Anaerobic microorganisms

โดยจุลินทรีย์ทั้งสองชนิดสามารถที่จะทำงานร่วมกันได้ โดยมีลักษณะช่วยเหลือเกื้อกูล หรือขัดแย้งกันตามแต่สภาพแวดล้อมที่มันอยู่ และที่สำคัญ ดร.เทรูโอะ ฮิหงะ ก็ยังสามารถแบ่งแยกจุลินทรีย์ทั้งสองประเภทนี้ออกมาเป็น 3 กลุ่มหลักๆ นั่นคือ

  • จุลินทรีย์กลุ่มดี หรือกลุ่มสร้างสรรค์ มีอยู่ประมาณ 10%
  • จุลินทรีย์กลุ่มก่อโรค หรือกลุ่มทำลาย มีอยู่ประมาณ 10%
  • จุลินทรีย์กลุ่มเป็นกลาง ซึ่งมีมากถึง 80%

เมื่อแบ่งแยกได้ดังนี้ ศาสตราจารย์ ดร.เทรูโอะ ฮิหงะ จึงได้คัดสรรเอาเฉพาะจุลินทรีย์กลุ่มดีที่มีประโยชน์มาเลี้ยงรวมด้วยเทคนิคพิเศษ เรียกว่า กลุ่มจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพ หรือที่รู้จักกันในชื่อ EM (Effective Microorganisms) นั่นเอง

EM มีประโยชน์

เรารู้อยู่แล้วว่า ในธรรมชาตินั้นมีจุลินทรีย์มากมาย และแยกย่อยเป็น 3 กลุ่มคือ กลุ่มดี กลุ่มเลว และกลุ่มที่เป็นกลาง ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมจะมีจุลินทรีย์กลุ่มที่ดีจำนวนมากกว่ากลุ่มที่ทำลาย โดยตัวแปรสำคัญคือจุลินทรีย์ที่เป็นตัวกลางซึ่งสามารถพบได้ทั่วไป การใส่สาร EM ที่มีกลุ่มจุลินทรีย์ที่เป็นกลุ่มดี กลุ่มสร้างสรรค์อยู่ในจำนวนมาก ก็เพื่อไปแก้ไข เพิ่มเติมใสส่วนที่ขาด ทำให้สภาวะแวดล้อมในจุดนั้นๆ เกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น ใช้ในดิน ดินก็ดีขึ้น ใช้ในน้ำ น้ำก็ดีขึ้น ฉีดพ่นในอากาศ อากาศก็สดชื่น กลิ่นก็สะอาด

ทำไม EM ถึงทำให้หนอนและแมลงตาย

  • ก็เพราะกากน้ำตาลไปเกาะที่ผิวหนังของหนอน ทำให้เคลื่อนไหวลำบาก
  • เพราะหนอนหายใจไม่ออก เนื่องจากกากน้ำตาลปิดทางเดินหายใจและมี Ester ที่มีกลิ่นเหม็น
  • ทำให้หนอนท้องอืดตาย
  • ทำลายระบบย่อยอาหารของหนอนแมลงให้ไม่สามารถทำงานได้ และตายในที่สุด

จะเห็นได้ว่า EM ไม่ใช่สารเคมีที่พอฉีดปุ๊บ หนอนแมลง จะตายทันที แต่หนอนแมลงจะกลับไปตายที่รังหรือค่อยๆ ตายไปนั่นเอง เป็นผลดีต่อสิ่งแวดล้อมและผลผลิตเป็นอย่างมากเหมาะกับการทำเอามาใช้ในการปลูกผักปลอดสารพิษที่สุด

Best Infomal

การเลี้ยงหมูหลุมต้นทุนต่ำ

ปัจจุบัน การเลี้ยงหมู นั้นนับว่ามีความเสี่ยงสูง เนื่องจากวิธีการเลี้ยงในแบบปกติ เปลี่ยนแปลงไปเป็นลักษณะเชิงการค้าค่อนข้างมากขึ้น ทำให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้น จากการที่ต้องซื้ออาหารสำเร็จ

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

ทางรอด AEC กับเกษตรอินทรีย์

ในปี พ.ศ.2558 กำแพงภาษีของสินค้าเกษตรในกลุ่มประเทศอาเซียนจะลดลงเป็นศูนย์ ทว่าการยกเลิกกำแพงภาษีและอุปสรรคทางการค้าหลังรวมกลุ่ม AEC

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

BIO กระแสรักษ์โลก กับผลิตภัณฑ์จากชานอ้อย

จับกระแสสิ่งแวดล้อมกับภาชนะที่ทำจากโฟมเสียหน่อย เพราะไอเดียอย่าง Eco-Friendly มีการตื่นตัวในเรื่องสิ่งแวดล้อมกำลังมาแรง

อ่านบทความนี้ต่อ

How to

เลือกปลูกผักหน้าฝน อย่างฉลาด

ปลูกผักหน้าฝน หลายครั้งหลายหน ใครๆ ก็คิดแต่ว่า หน้าฝนนั้นปลูกอะไรก็ขึ้น เพราะไม่ต้องเสียเวลารดน้ำผัก ไม่เปลืองน้ำ แถมดินก็ชุ่มฉ่ำ ไม่ร้อน

อ่านบทความนี้ต่อ

Orchid information

หอมกลิ่น กล้วยไม้ป่า ชีวิตกับกล้วยไม้

วงการกล้วยไม้ทุกคนยกย่องให้ “ศ.ระพี สาคริก” เป็นบิดาแห่งกล้วยไม้ไทย หรืออาจจะเรียกว่าเป็นราชาแห่งกล้วยไม้ไทยก็สุดแล้วแต่ ทว่าผู้บุกเบิกวิชาการกล้วยไม้ที่มีคุณูปการอันใหญ่หลวงต่อวงการกล้วยไม้ไทยผู้นี้ กลับไม่ยินดีแม้สักนิดกับคำกล่าวยกย่องเหล่านั้น

อ่านบทความนี้ต่อ

Herbs information

ทำน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ

นับได้ว่า พืชสมุนไพร ถูกแฝงเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนไทยมานานแล้ว เพราะทั้งอาหารที่บริโภคทุกวันนั้นมีส่วนประกอบของพืชสมุนไพรแทบทั้งสิ้น ทั้งอร่อยและมีสรรพคุณช่วยในการบำบัดโรค รวมไปถึงการดื่มเพื่อดับกระหายคลายร้อน โดยไม่รู้ว่านอกจากรสชาติที่อร่อยชื่นใจแล้ว

อ่านบทความนี้ต่อ