ปลดล๊อคกระท่อมล่าสุด ขายได้ไม่ผิดกฏหมายแล้ว

เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2564 มีความคืบหน้าเรื่องการปลดล็อคกระท่อมล่าสุด ปี 64 เป็นผลสำเร็จแล้ว หากการนำใบกระท่อมมาทำเป็นยา หรือจำหน่าย ทั้งใบสดหรือใบแห้ง แม้แต่การจำหน่ายต้นพันธุ์ก็ไม่ผิดกฏหมายแล้ว ณ วันนี้

รวมทั้งมีการปล่อยผู้กระทำความผิดตามกฎหมายพืชกระท่อมจำนวน 1,038 ราย โดยถือว่าไม่เคยกระทำความผิด สำหรับผู้ถูกจับกุมหรือจำเลยในชั้นต่างๆ จะได้ดำเนินการตามแนวทางการปฏิบัติของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการปล่อยตัวผู้กระทำความผิดและผู้ต้องขังคดีความผิดเกี่ยวกับพืชกระท่อมต่อไป แต่ทั้งนี้ก็ยังมีข้อกฏหมายในส่วนอื่น ที่ยังคงห้ามไม่ให้กระทำการบางประการ เช่น จำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต หรือนำไปผสมในส่วนผสมบางชนิด

กฏหมายปลดล็อคกระท่อมฉบับล่าสุด ปี 64

ถึงแม้จะปลดล๊อคให้ขายและใช้ได้แบบถูกกฏหมายแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ผลเสียของสารในใบกระท่อมยังมีผลทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกายได้หากใช้ในปริมาณมากและต่อเนื่อง

ผลเสียของการใช้กระท่อม

ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานใบหรือน้ำต้ม ก็ขอแนะนำว่าไม่ควรบริโภคในปริมาณที่มากเกินไป และไม่ควรอย่างยิ่งที่จะนำไปผสมเพื่อให้สารในใบกระท่อมออกฤทธิ์รุนแรงเพิ่มขึ้น และในกรณีที่มีการผสมเพื่อเพิ่มการออกฤทธิ์ทางยา การครอบครองรวมทั้งเพื่อบริโภคและเพื่อมีไว้จำหน่าย ก็จะมีความผิดตามกฏหมายด้วย

กระท่อมออกฤทธิ์ประเภทกระตุ้นประสาท การเสพในปริมาณมาก หรือเป็นระยะเวลานาน จะมีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักตัวลด นอนไม่หลับ มักจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเม็ดสีขึ้นที่บริเวณผิวหนัง ทำให้ผู้ที่รับประทานมีผิวคล้ำและเข้มขึ้น โดยเฉพาะบริเวณโหนกแก้ม จะมีสีคล้ำขึ้นคล้ายกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคตับ