ปลดล๊อคกระท่อมล่าสุด ขายได้ไม่ผิดกฏหมายแล้ว

เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2564 มีความคืบหน้าเรื่องการปลดล็อคกระท่อมล่าสุด ปี 64 เป็นผลสำเร็จแล้ว หากการนำใบกระท่อมมาทำเป็นยา หรือจำหน่าย ทั้งใบสดหรือใบแห้ง แม้แต่การจำหน่ายต้นพันธุ์ก็ไม่ผิดกฏหมายแล้ว ณ วันนี้

รวมทั้งมีการปล่อยผู้กระทำความผิดตามกฎหมายพืชกระท่อมจำนวน 1,038 ราย โดยถือว่าไม่เคยกระทำความผิด สำหรับผู้ถูกจับกุมหรือจำเลยในชั้นต่างๆ จะได้ดำเนินการตามแนวทางการปฏิบัติของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการปล่อยตัวผู้กระทำความผิดและผู้ต้องขังคดีความผิดเกี่ยวกับพืชกระท่อมต่อไป แต่ทั้งนี้ก็ยังมีข้อกฏหมายในส่วนอื่น ที่ยังคงห้ามไม่ให้กระทำการบางประการ เช่น จำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต หรือนำไปผสมในส่วนผสมบางชนิด

กฏหมายปลดล็อคกระท่อมฉบับล่าสุด ปี 64

ถึงแม้จะปลดล๊อคให้ขายและใช้ได้แบบถูกกฏหมายแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ผลเสียของสารในใบกระท่อมยังมีผลทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกายได้หากใช้ในปริมาณมากและต่อเนื่อง

ผลเสียของการใช้กระท่อม

ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานใบหรือน้ำต้ม ก็ขอแนะนำว่าไม่ควรบริโภคในปริมาณที่มากเกินไป และไม่ควรอย่างยิ่งที่จะนำไปผสมเพื่อให้สารในใบกระท่อมออกฤทธิ์รุนแรงเพิ่มขึ้น และในกรณีที่มีการผสมเพื่อเพิ่มการออกฤทธิ์ทางยา การครอบครองรวมทั้งเพื่อบริโภคและเพื่อมีไว้จำหน่าย ก็จะมีความผิดตามกฏหมายด้วย

กระท่อมออกฤทธิ์ประเภทกระตุ้นประสาท การเสพในปริมาณมาก หรือเป็นระยะเวลานาน จะมีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักตัวลด นอนไม่หลับ มักจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเม็ดสีขึ้นที่บริเวณผิวหนัง ทำให้ผู้ที่รับประทานมีผิวคล้ำและเข้มขึ้น โดยเฉพาะบริเวณโหนกแก้ม จะมีสีคล้ำขึ้นคล้ายกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคตับ

How to

การทำนาในฤดูหนาว แบบเกษตรพอเพียง

การทำนาในฤดูหนาว โดยปกติแล้วการทำนาในฤดูกาลไหน ๆ มักจะเหมือนกันหมด เพราะส่วนใหญ่เกษตรกรทั่วไปใช้สารเร่ง

อ่านบทความนี้ต่อ

Organic Vegie

หัวผักกาดแดง ให้คุณค่า

รู้หรือไม่ว่า หัวผักกาดแดง แรงฤทธิ์สู้กับมะเร็งรับมือกับเนื้อร้ายของตับอ่อนได้

อ่านบทความนี้ต่อ

Herbs information

การใช้ขมิ้นชัน มาทำเป็นยารักษาโรค

วันก่อนแนะนำเรื่องการปลูกขมิ้นชัน กันไปเรียบร้อยแล้ว วันนี้ก็เลยแนะนำ เรื่องประโยชน์อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญ ที่จะต้องมีขมิ้นชัน ไว้ติดบ้านกันทุกครัวเรือน

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

โครงการปลูกพืชผักสวนคนเมือง

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา จ.ชลบุรี ในวันอาทิตย์ ที่ 25 พ.ย.55 นี้ จัดงานเกษตร พบกับโครงการรู้แจ้งวิกฤตปัญหาความไม่มั่นคงทางอาหาร วิถีการต้านวิกฤต สร้างสุขภาวะ โดยการพึ่งพิงตนเองด้วยสวนผักคนเมือง พบผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผักสวนครัว และนิทรรศการ

อ่านบทความนี้ต่อ

How to

มะเขือยาว The Apple of Madness

ตำนานมะเขือยาวที่เจอในบทความของหนังสือ Gourmet & Cuisine เลยนำมาเล่าสู่กันฟังซักเล็กน้อย โดยใครจะเชื่อว่า ผักพื้นบ้านที่อยู่ริมรั้วบ้าน

อ่านบทความนี้ต่อ

Organic Vegie

ปลูกผักปลอดสารพิษ อย่างถูกวิธี

ขึ้นชื่อว่าเป็นการปลูกผัก หลายๆ คนก็นึกไปถึงการนำกล้าผักหรือเมล็ดพันธุ์ผักไปฝังลงดิน เพื่อให้เกิดการงอก แต่การปลูกผักสลัดปลอดสารพิษ นั้น แตกต่างกันออกไปจากการปลูกแบบปกติที่ส่วนของการดูแลและบำรุงรักษา

อ่านบทความนี้ต่อ