กล้วยด่างฟลอริด้า การเลี้ยงและดูแลให้สวย

กล้วยด่างฟลอริด้า กล้วยป่าด่าง ๆ ที่ดาราสาวอย่าง ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์ ชอบถ่ายลง IG

กล้วยด่างชนิดนี้ มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Musa Florida Variegated วงศ์ MUSACEAE ค้นพบครั้งแรกที่เกาะฮาวาย และพบได้ทั่วไป ในทางตอนใต้ของฟลอริด้า มันจึงได้ชื่อว่า กล้วยฟลอริด้า เป็นกล้วยป่าไร้เมล็ดสายพันธุ์หนึ่ง

กล้วยฟลอริด้า จะมีลักษณะคล้ายกับต้นกล้วยทั่วไป แต่เพราะมีความด่าง จึงถูกเรียกว่า กล้วยด่าง แต่ละต้นนั้น จะมีความแตกต่างของลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็น บริเวณใบ ลำต้น หรือก้านใบ

รวมไปถึง ผล โดยจะมีลวดลายด่าง สีขาว หรือ สีเหลือง สลับกับสีเขียว คาดไปตามแนวเส้น เมื่อไปอยู่ในกลางดงต้นไม้ จะดูกลมกลืนไปกับธรรมชาติที่แสนสวย

ลำต้นมีความสูงโดยเฉลี่ย อยู่ที่ประมาณ 4-6 เมตร พอ ๆ กับกล้วยหอม กาบใบจะมีลักษณะซ้อนกัน จนแน่น ช่อดอกกล้วยจะตั้งขึ้น แกนดอกสีเขียว มีกาบรองสีเขียว เรียงกันเป็นสองแถว ตั้งอยู่ในระนาบเดียวกัน และมักจะออกดอกในช่วงที่มีอากาศเย็น

ส่วนผลกล้วย จะมีรูปทรงคล้ายกับ กล้วยหักมุก หรือกล้วยหอม หากต้นแม่มีความด่างชัดเจน ปลีหรือช่อดอก และผลกล้วย ก็จะมีลวดลายด่าง เช่นเดียวกับต้นแม่ ผลกล้วย รับประทานได้เหมือนกล้วยปกติ

เคล็ดลับการดูแล กล้วยด่างฟลอริด้า

การเจริญเติบโตนั้น สามารถเติบโตได้ดี ในสภาพอากาศแบบร้อนชื้น เหมาะกับการปลูกในบ้านเราเป็นอย่างยิ่ง เพราะชอบแดดรำไร ไม่ชอบแดดจัด ชอบความชื้น ชอบน้ำแต่ไม่ชอบน้ำท่วมขัง รากเน่าง่าย

หลายคนคิดว่าเป็น ไม้ป่า กล้วยป่า ต้องมีเมล็ด แต่เปล่า กล้วยด่างฟลอริด้า เป็นกล้วยที่ไม่มีเมล็ด เหมือนกล้วยป่าทั่วไป ไม่สามารถขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดได้ ขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อ การชำหน่อ และการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ เมื่อกล้วยแตกหน่อ สามารถขุดไปขยายพันธุ์ต่อได้เลย

คุณสมบัติเด่นของไม้ด่าง คือ หากต้นแม่ด่าง ต้นลูกก็จะด่าง และไม่สามารถกลับมาเป็นปกติได้ในทุกรุ่น

ดินปลูกกล้วยด่าง ปกติ กล้วยจะชอบดิน ที่ระบายน้ำได้ดี เช่น ดินใบก้ามปู กาบมะพร้าวสับ หรือหินภูเขาไฟ ในการปลูกครั้งแรก ต้นกล้าต้องการแร่ธาตุอาหารจำนวนมาก ควรใช้ดินที่มีส่วนผสมของแร่ธาตุที่เพียงพอ

กล้วยด่างฟลอริด้าญาญ่า

แนะวิธีการปลูก กล้วยด่างฟลอริด้า

วิธีการเลี้ยงเริ่มแรก หากมีต้นกล้าแล้ว เป็นเทคนิคในการดูแล ทำยังไงให้ฟอร์มสวย ใบสวย ขั้นตอนแรก เมื่อได้ต้นกล้ามา ควรทำการตรวจสภาพโดยรวมก่อน การคัดเลือกหน่อที่แข็งแรง มีรากแน่น ๆ มีลำต้นที่สมบูรณ์ ไม่มีรอยแผล ไม่เน่า และมีลวดลายความด่างที่ใบ ชัดเจน ใบต้องมีความสมบูรณ์ ไม่มีรอยไหม้หรือเป็นโรค

จัดการนำต้นกล้า ไปแช่น้ำยากันเชื้อรา และน้ำยากำจัดหนอนแมลง สำหรับพืชโดยเฉพาะ ให้เรียบร้อย รวมไปถึง การแช่น้ำยาเร่งราก ทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วผึ่งให้แห้งก่อนนำลงปลูก

กล้วยด่างฟลอริด้า สวย หากอยู่ในที่ไม่โดนแดดจัด

ดินผสมต้องระบายน้ำได้ดี ตามที่กล่าวมาข้างต้น กล้วยด่างชอบชื้นแต่ไม่แฉะ ในระยะกล้าที่ลำต้นไม่สูงมาก อย่าให้ดินชื้นเกินไป จะทำให้รากเน่าได้ง่าย ควรผสมดินปลูก กับดินร่วน ดินดำและปุ๋ยอินทรีย์เล็กน้อย ไม่แนะนำให้ใช้ เศษใบไม้แห้งโดยตรง เพราะจะทำให้ดินร้อนเกินไป

ในระยะแรก ควรดูแลอย่างสม่ำเสมอ หมั่นให้ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก บ่อย ๆ ทีละน้อย ไม่ควรให้คราวละมาก ๆ ในครั้งเดียว และจำไว้เสมอว่า ไม้ด่างทุกชนิด ไม่ชอบแดดจัด ควรวางไม้ด่างไว้ในที่มีแสงรำไร เท่านั้น เพื่อให้ต้นและใบ มีความแข็งแรง โตไว อาจใช้ปุ๋ยเคมีเร่งโตได้ เดือนละครั้ง

Best Infomal

เตรียมพร้อมกับ เกษตรพอเพียง

พลิกที่นาแบบเก่าๆ ปรับเปลี่ยนมาทำการเกษตรพอเพียง พบหนทางแก้จน ของคุณธงชัย บุญชู เกษตรกรชั้นดีจากศรีสะเกษ ในอดีตนั้นจากแปลงเกษตรผืนเล็กๆ ที่ถูกกั้นด้วยคันดินของอ่างเก็บน้ำบ้านโนนเปือย

อ่านบทความนี้ต่อ

Organic Vegie

การปลูกข่าแบบพอเพียง สร้างรายได้ต่อเนื่อง

ข่ามีมูลค่าในเชิงการค้าที่เป็นประโยชน์โดยตรงแถมสามารถขายได้ทั้งข่าอ่อนและข่าแก่ มีตลาดข่ารองรับมากมาย การเตรียมการปลูกเพื่อผลิตก็ไม่ยาก

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

โครงการปลูกพืชผักสวนคนเมือง

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา จ.ชลบุรี ในวันอาทิตย์ ที่ 25 พ.ย.55 นี้ จัดงานเกษตร พบกับโครงการรู้แจ้งวิกฤตปัญหาความไม่มั่นคงทางอาหาร วิถีการต้านวิกฤต สร้างสุขภาวะ โดยการพึ่งพิงตนเองด้วยสวนผักคนเมือง พบผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผักสวนครัว และนิทรรศการ

อ่านบทความนี้ต่อ

Herbs information

สมุนไพร บำรุงสมรรถภาพ

หลายคนคงเคยได้ยินแต่ชื่อ ถั่งเช่า ที่จะเป็นสมุนไพรเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งในตอนแรกก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไร แต่พอมาค้นหาข้อมูลจึงได้ถึงบางอ้อว่า เจ้าถั่งเช่าก็คือสมุนไพรจีนชนิดหนึ่ง ที่มีสรรพคุณในการเพิ่มสมรรถภาพทางเพศนั่นเอง เมื่อคุณผู้ชายได้ยินอาจจะทำตาโต แล้วถามกันใหญ่ว่าจะหาถั่งเช่าได้ที่ไหน

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

มะนาว และผลไม้รสเปรี้ยวอื่น ที่แทนกันได้

มะนาวแพง ทุกปี เหตุใดถึงเป็นเช่นนั้น แม้ว่าในทุกปี พืชผักผลไม้ ผลิตผลทางการเกษตรหลากหลายชนิด ในช่วงเวลาหนึ่ง จะมีการขยับขึ้น

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

ใบกะเพรา Sweet – Holy

ถ้าหากว่ามีอะไรที่รสชาดหวาน กินได้ กินแล้วทั้งอร่อย ทั้งศักดิ์สิทธิ์ ใครจะไม่กิน ขนาดที่ว่าคนทั้งโลกก็ยังรู้สึกหลงไหลไปกับมัน ใช่แล้วล่ะ มันคือใบโหระพาและใบกะเพรา ที่ได้รับความนิยทแพร่หลายทั่วโลก ใช้กินได้ทั้งในอาหารทุกชาติทั้งตะวันตกและตะวันออก จะกินสดๆ หรือนำไปปรุงเป็นอาหารก็ได้ทั้งนั้น ยิ่งมีกลิ่น รสที่แสนอร่อย แถมมีสรรพคุณสมุนไพรอีกด้วย

อ่านบทความนี้ต่อ