วิถีพอเพียง สู่การท่องเที่ยว

ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ปี 2555 นี้ มีหลายคนได้มีโอกาสที่จะได้ไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่กลุ่มเกษตรกรเอง

ที่ต้องทำงานหนักในหลายรูปแบบ ต่างก็มีร่างกายที่ต้องการพักผ่อนกันทั้งนั้น โดยพื้นที่ภาคเหนือ ถือเป็นตัวเลือกแรก ๆ ของกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ต้องการไปสัมผัสอากาศบริสุทธิ์และเย็นสบายอ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันใฝ่ฝันของคนจำนวนมากเนื่องจากมีสภาพอากาศที่เย็นสบายและภูมิประเทศสวยงามอีกทั้งยังท้าทายความแข็งแรงของร่างกายในการเดินทางด้วย แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นเสน่ห์คือ การผสมผสานการท่องเที่ยวกับการเกษตรไปด้วยกันได้อย่างลงตัว

ที่ผ่านมานายธานินทร์ สุภาแสน รองผวจ.แม่ฮ่องสอน ได้เป็นประธานในการเปิดเทศกาลพืชผักและดอกไม้บานที่บ้านกุงแกงเดอปาย อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน มี นายวิษณุ อรุณบำรุงวงศ์ ผอ.ททท.สำนักงานแม่ฮ่องสอน และ นายดิเรก ก้อนกลีบ ผอ.โครงการพืชผักและดอกไม้บาน บริเวณรีสอร์ทบ้านกุงแกงเดอปาย

โดยโครงการนี้เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในห้วงฤดูหนาว ชมสวนดอกไม้ที่สวยงามและชม การปลูกพืชผักสวนครัว ที่เป็นเกษตรปลอดสารพิษในรูปแบบของเศรษฐกิจพอเพียง โดยมีการเปิดตัว ข้าวลืมผัว ซึ่งเป็นข้าวไร่ที่มีสีม่วงและมีรสชาติอร่อยทีเดียว

นายวิษณุ เปิดเผยว่า เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรตลอดจนส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือนอำเภอปายเป็นจำนวนมากในช่วงฤดูหนาว ตระหนักถึงการท่องเที่ยวปาย แบบรักษาคุณค่า ความมั่งคั่งของทรัพยากร ซึ่งจะนำไปสู่การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ขณะเดียวกันก็จะเป็นการสร้างทัศนคติด้านใหม่ให้กับนักท่องเที่ยวไทย และยังจะส่งผลให้นักท่องเที่ยวต่างชาติรู้สึกดี การจัดกิจกรรมดังกล่าวถือเป็นทางเลือกใหม่ของนักท่องเที่ยวหัวใจใหม่

โดยกำหนดให้บ้านกุงแกงเดอปายรีสอร์ทเป็นพื้นที่จัดโครงการนำร่อง เนื่องจากเป็นรีสอร์ทที่มีสภาพพื้นที่เหมาะสมในการจัดกิจกรรม มีความสวยงาม ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติของขุนเขา ทะเลหมอก ดอกไม้งาม สายน้ำบริสุทธิ์ และมีการปลูกพืชดอก พืชผล สัตว์เลี้ยงและเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำ มีการจัดตกแต่งสภาพแวดล้อมอย่างเป็นระบบโดยไม่ทำลายธรรมชาติ

ซึ่งเจ้าของตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อม จนนำไปสู่การปฏิบัติเพื่อลดหรือแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม อันทำให้เกิดการพัฒนาและส่งเสริมการท่องเที่ยวของอำเภอปายได้ ที่สำคัญนำไปสู่ความร่วมมือเพื่อดำเนินกิจกรรมกับหน่วยงานต่าง ๆ ที่สนับสนุนไปพร้อมกันภายในพื้นที่จัดงานเป็นการเนรมิตศิลปะบนท้องทุ่งกลางหุบเขา ให้เป็นจิตรกรรมธรรมชาติของบรรดาสวนพืชผักและสวนดอกไม้นานาชนิด ทั้งพืชพรรณเมืองหนาว ไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้สมุนไพร พืชสวนครัว ไม้แปลกหายาก และพืชผลทางการเกษตร

นายดิเรก กล่าวว่า รูปแบบการจัดสวนแบ่งเป็นโซนหลัก 3 โซนซึ่งมีความสวยงามและน่าสนใจแตกต่างกันไปภายใต้แนวคิดการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนแบบ 3L คือโซนที่ 1“Life” สุข สดใสอยู่ในวิถีกับธรรมชาติโซนที่ 2 “Love” สุข สดชื่นอยู่ในคืนวันแห่งความรัก โซนที่ 3 “Long” สุข สดศรี อยู่ในวิถียืนยาวกับรักที่ยืนนานและโซนไฮไลต์ที่ไม่ควรพลาดเข้าชม คือ กังหันรักบ้านกุงแกงเดอปาย ซึ่งเป็นบทสรุปของแนวคิดการจัดสวนพืชผักและดอกไม้นานาพรรณในครั้งนี้

วิถีพอเพียง สู่การท่องเที่ยว

นอกจากนั้นภายในงานยังมีการจัดนิทรรศการเผยแพร่พันธุ์ดอกไม้สวยงาม มีคุณค่า และหายากของจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อเผยแพร่ข้อมูลให้บุคคลทั่วไปและเยาวชนได้รับทราบเพื่อให้ช่วยกันอนุรักษ์ ดูแลต่อไป สำหรับผู้สนใจเข้าชมงาน สามารถเข้าชมงานฟรี ไม่มีค่าเข้างาน ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 ม.ค. 55 และร่วมสนุกโดยส่งภาพถ่ายพืชผักและดอกไม้บานที่บ้านกุงแกงเดอปาย เข้าประกวดชิงเงินรางวัลมากมาย ดูรายละเอียดได้ที่ www.baankungkangdepai.com

ที่มา dailynews.co.th

Best Infomal

The Advantages and Disadvantages of Organic Farming

Explore the advantages and drawbacks of organic farming a sustainable and environmentally-friendly approach that brings

อ่านบทความนี้ต่อ

Herbs information

ทำน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ

นับได้ว่า พืชสมุนไพร ถูกแฝงเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนไทยมานานแล้ว เพราะทั้งอาหารที่บริโภคทุกวันนั้นมีส่วนประกอบของพืชสมุนไพรแทบทั้งสิ้น ทั้งอร่อยและมีสรรพคุณช่วยในการบำบัดโรค รวมไปถึงการดื่มเพื่อดับกระหายคลายร้อน โดยไม่รู้ว่านอกจากรสชาติที่อร่อยชื่นใจแล้ว

อ่านบทความนี้ต่อ

How to

เพาะเห็ดลมอย่างไรให้ได้ผล

วันนี้ตรุษจีน แต่ว่ากันด้วยเรื่องเห็ดๆ และวันนี้ลูกทีม เกษตรปลอดสารพิษ จะมาว่ากันด้วยเรื่องการเพาะเห็ดลม

อ่านบทความนี้ต่อ

How to

การผลิตผักสลัดไร้ดิน hydroponics

การผลิตผักสลัดแบบ Hydroponics ซึ่งมีคุณค่าและโภชนาการสูง ด้วยระบบพืชไร้ดิน ที่มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ระบบผักไร้ดิน

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

ชุมชนคนรักษ์ป่า ที่บ้านแม่ตุงติง

ชุมชนรักษ์ป่าไม้บ้านแม่ตุงติง ตำบลแม่สาบ อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นพื้นที่ป่าอีกผืนที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีพื้นที่ป่ารวม 4,970 ไร่

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

ต้นสนทะเล กันคลื่นลมแนวชายฝั่ง

สนทะเล บทความเรื่องนี้น่าสนใจอย่างยิ่งที่จะหยิบยกมาเล่าในวันนี้ เนื่องจากไม้ชนิดนี้

อ่านบทความนี้ต่อ