ข้าวไร่พันธุ์สามเดือน ทนแล้ง โตเร็ว

ข้าวไร่พันธุ์สามเดือน ข้าวที่ทนแล้งได้ดี และปลูกได้ทุกพื้นที่ของประเทศไทย โตเร็ว ให้ผลผลิตสูง เหมาะกับยุคเศรษฐกิจตอนนี้ที่สุด

ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นโรคระบาด หรือพิษเศรษฐกิจ บางคนต้องออกจากงาน เพื่อกลับไปใช้ชีวิตที่บ้านนอก แต่จะดีกว่าไหม หากปลูกข้าวกินเองได้ แล้วข้าวนั้น ดีกว่าข้าวที่ปลูกกันทั่วไป และคุณภาพก็ไม่ด้อยไปกว่า ข้าวหอมมะลิ แถมยังให้ผลผลิตเร็ว ทนแล้งได้ดี ปลูกได้ในทุกภูมิภาคของประเทศ

ทดลองจากแปลงเกษตรของจริงแล้วว่า ได้ผลดีมาก

ข้าวไร่พันธุ์สามเดือน เหมาะกับการปลูกในยุคนี้

หนึ่งในข้าวสายพันธุ์ไทย ที่ยังคงความมหัศจรรย์ของสายพันธุ์ คือ มีสายพันธุ์ที่เหมาะสม กับทุกสภาพแวดล้อม และปลูกได้ในทุกพื้นที่ ของประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ แห้งแล้ง น้ำท่วม บนที่สูง ที่ราบ ฯลฯ ก็สามารถปลูกข้าวได้ โดยสายพันธุ์ที่เหมาะกับสภาพแบบนี้ มีเพียงหนึ่งเดียว

อีกทั้งยังสามารถ ปลูกแซม ในพื้นที่สวนได้ดีอีกด้วย ให้ผลผลิตไม่ต่างกับการปลูกในนาหรือในไร่ เชื่อไหมว่า เขาเอาไปปลูกบนเกาะสมุย มากว่า 20 ปีแล้ว บนพื้นที่ที่ไม่มีใครคิดว่าจะ ปลูกข้าวได้ผล แต่เขาปลูกได้ 100% บางพื้นที่ สามารถปลูกแซม ในสวนยางพาราได้ด้วย

ข้าวไร่พันธุ์สามเดือน ปลูกได้ทุกพื้นที่

ข้าวไร่สามเดือน ใช้วิธีปลูกแบบโบราณ คือ หยอดหลุม ที่คนปักษ์ใต้เรียกว่า การน่ำข้าว อย่างในแปลงทดลองที่ เกาะสมุย เน้นให้ปลูก ข้าวเหนียวลืมผัว ข้าวดอกพะยอม ข้าวช่อไม่ไผ่ และหนึ่งในนั้นคือ ข้าวไร่สามเดือน สามารถฟื้นคืนวิถีชีวิต ปลูกข้าวไร่บนเกาะสมุย ได้ผลผลิตเพียงพอ สำหรับการบริโภคในครัวเรือน ตลอดทั้งปี

5 สายพันธุ์ข้าวไร่ ที่ให้ผลผลิตเร็วสุด

โดยกรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ประกาศรับรองพันธุ์ข้าวใหม่ 5 สายพันธุ์ด้วยกันคือ

ข้าวเหนียวพันธุ์ กข 18, ข้าวเจ้าพันธุ์ กข 53, ข้าวพันธุ์ กข 55, ข้าวเจ้าพันธุ์ กข 57 และ ข้าวไร่พันธุ์สามเดือน ใน 4 สายพันธุ์แรก เป็นข้าวที่มีคุณสมบัติ ต้านทานโรคและแมลง ซึ่งเหมาะกับพื้นที่ปลูกข้าวใน 4 ภาค

โดยคุณสมบัติเด่นที่เหมาะจะนำไปปลูกในภาคต่าง ๆ ดังนี้

  • ข้าวเหนียวพันธุ์ กข 18 สามารถต้านทานโรคไหม้ในพื้นที่ภาคอีสานได้
  • ข้าวเจ้าพันธุ์ กข 53 ต้านทานโรคไหม้และขอบใบแห้งในภาคใต้ได้ ซึ่งให้ผลผลิตสูงกว่าพันธุ์ชัยสาท 1 ถึง 15%
  • ข้าวพันธุ์ กข 55 เป็นพันธุ์ข้าวที่ให้ผลผลิตสูงกว่า ข้าวขาวดอกมะลิ 105 ถึง 22% เหมาะกับพื้นที่สูงแบบนาขั้นบันไดในภาคเหนือตอนล่าง
  • ข้าวเจ้าพันธุ์ กข 57 เป็นพันธุ์ต้านทานแมลงบั่วในเขตพื้นที่ภาคเหนือนตอนบน
  • ข้าวไร่พันธุ์สามเดือน พันธุ์ข้าวพื้นเมือง ประเภทที่ปลูกได้ ทุกพื้นที่

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เหมาะแก่การเป็น พืชแซมสวน ทั้งสวนยางพารา สวนปาล์มน้ำมัน สวนมะพร้าว และไม้ผลทั่วไป เนื่องจากสามารถทนแล้งได้ดี และปลูกได้ตลอดปี แถมให้ผลผลิตที่ดีมาก

ข้าวไร่สามเดือน เป็นตัวเลือกที่ดีกว่าจาก 4 สายพันธุ์แรก หากต้องการปลูกแซมไปกับพืชอื่น เช่น แซมในสวนยางพารา ในสวนปาล์มน้ำมัน และจากข้อมูลของศูนย์วิจัยข้าวทั่วประเทศ พบว่าความนิยมยังน้อยเมื่อเทียบกับข้าวชนิดอื่น แต่ขอบอกไว้เลยว่า ดีกว่ามาก ยิ่งในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ ยิ่งเหมาะอย่างยิ่ง นั่นก็เพราะว่า

เมื่อชีวิตมีรายได้หลักทางเดียว และเพื่อทำให้เกิดรายได้เสริม หรือ มีกินไปตลอด ข้าว จึงเป็นคำตอบสุดท้ายในการ ลดรายจ่าย และเพิ่มความมั่นคงด้านอาหารในครัวเรือน

การปลูกข้าวแซมสวน แม้จะไม่ทำให้ชีวิตและความเป็นอยู่ ร่ำรวยขึ้นได้ แต่อย่างน้อย ก็เป็นหลักประกันได้ว่า มีความมั่นคงทางอาหาร ในระดับหนึ่ง และที่สำคัญ ช่วยลดรายจ่าย ทำให้รายได้ในกระเป๋า เพิ่มขึ้น