มะเขือยาว ผักปลอดสารพิษที่ควรปลูกติดบ้าน

ปลูกมะเขือยาว ไว้ติดบ้าน ผักสวนครัวที่ปลอดสารพิษนี้ มีประโยชน์มากมาย ทั้งยังเป็นสมุนไพรชั้นดีอีกด้วย

ปลูกไว้ติดบ้าน รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู มีรสชาติอร่อย อีกทั้งตลาดก็มีความต้องการสูง ราคาไม่ค่อยตก หากเทียบกับผักปลอดสารพิษชนิดอื่น

มะเขือยาว หรือ Egg plant, Potato tree ต้นกำเนิดมาจากพืชพื้นเมืองของประเทศอินเดีย ต่อมา ก็ได้แพร่กระจายเข้าสู่ทวีปยุโรป และอเมริกา เป็นเมนูขึ้นชื่อหลายเมนู ในโลกนี้ มะเขือ สายพันธุ์ต่าง ๆ ที่เรารู้จัก และนิยมบริโภคนั้น มีอยู่ด้วยกันหลายชนิดเช่น มะเขือยาว มะเขือเปราะ มะเขือม่วง และมะเขือเสวย มะเขือต่าง ๆ ที่ว่านี้ แยกได้เป็น 2 จำพวกใหญ่ ๆ คือ

  1. พันธุ์ผลยาว ได้แก่ มะเขือยาวขาว มะเขือยาวสาลี มะเขือยาวสีม่วง
  2. พันธุ์ผลกลม หรือค่อนข้างกลม ได้แก่ มะเขือกลมม่วง มะเขือเปราะ มะเขือเสวย มะเขือเหลือง มะเขือยักษ์สีม่วง

ไม่เพียงแต่รสชาติที่ดี ตลาดนิยมอยู่เรื่อย ๆ ก็ยังถือเป็นสมุนไพร ได้ดีอีก โดยสรรพคุณของมะเขือยาวนั้น เป็นที่รู้กันว่า

ลำต้นและราก ใช้ต้มแก้โรคบิดเรื้อรัง อุจจาระเป็นเลือด แผลเน่าเปื่อยอักเสบ ใบต้มเป็นชา ดื่มแก้ปัสสาวะขัด แก้โรคหนองใน ใบสด นำมาตำละเอียด ใช้พอกแผลบวมเป็นหนอง ผลแห้ง ทำเป็นยาเม็ดกินแก้ปวด แก้ตกเลือดในลำไส้ ขับเสมหะ ผลสด ตำพอกแผลอักเสบมีหนอง ขั้วผลแห้ง เผาเป็นเถ้าบดให้ละเอียด กินเป็นยาแก้ตกเลือดในลำไส้ เหล่านี้ได้ผลดี

ปลูกมะเขือยาวให้ได้ผลผลิตเร็ว และมีคุณภาพ

ขึ้นชื่อว่า มะเขือ ถือเป้นหนึ่งในพืชที่ปลูกได้ง่าย และเติบโตได้ดี ในสภาพดินทุกชนิด สิ่งสำคัญในการปลูกมะเขือยาวนั้น ต้องดูแลเรื่องธาตุอาหารในดิน ให้มีมาก เพราะว่า มะเขือ ถือเป็นพืชที่ต้องการธาตุอาหารในปริมาณมาก แต่ไม่ต้องกังวลเรื่องสภาพแวดล้อม หรือแมลงศัตรูพืชมากนัก เนื่องจากเขาจะมีความทนทานตามปกติในสายพันธุ์อยู่แล้ว ถึงมีแมลงรบกวนก็ไม่ค่อยมาก แถมยังมีอายุยาวหลายปี

มะเขือยาวสีเขียว

ลักษณะดินที่มีความเหมาะสมในการปลูกนั้น ต้องมีความเป็นกรด-ด่าง อยู่ระหว่าง 5.5-6.5 มีอายุเฉลี่ยอาจจะถึง 2 ปี ระหว่างนั้นก็ให้ผลผลิตอยู่ตลอด ในปัจจุบัน ค่อนข้างจะมีราคาแพง และหาซื้อได้ยาก สาเหตุหลัก อาจมาจากสภาพอากาศในพื้นที่เพาะปลูก ไม่เหมาะสม ทำให้ผลผลิตออกมาน้อย หรือไม่สมบูรณ์ รูปทรงแคระแกร็น หงิกงอ

วิธีปลูกให้ได้ผลผลิตเร็ว และดีมีคุณภาพ ต้องเริ่มต้นจากการเตรียมดิน สิ่งสำคัญที่สุดต้องจำไว้เสมอว่า พืชตระกูลมะเขือ ต้องการแร่ธาตุในดินจำนวนมาก โดยเฉพาะธาตุอาหารหลัก

หากปลูกลงแปลง เริ่มจากการปรับหน้าดินให้เรียบ ผสมปุ๋ยคอกในอัตรส่วน 1:1 (ดิน 1 ส่วน ปุ๋ยคอก 1 ส่วน) และทำการพูนดินแบบยกร่อง หรือขุดร่อง ลึกประมาณ 20 นิ้ว ตากดินให้แห้งประมาณ 1 สัปดาห์ก่อน แล้วนำดินที่ได้ ผสมกับปุ๋ย กลบลงในร่องก็ได้ หากปลูกในกระถาง ควรรองก้นกระถางด้วยปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมัก ครึ่งกระถาง ก่อน ค่อยกลบด้วยดินที่ผสมปุ๋ยหมักแล้วอีกชั้นหนึ่ง

ปลูกมะเขือยาวสีเขียว

การเพาะกล้า และการปลูก อาจจะหว่านเมล็ดให้กระจายทั้งทั้งแปลงปลูกเลยก็ได้ หากปลูกในกระถาง หยอดเมล็ดประมาณ 2-3 เมล็ด แล้วกลบด้วยปุ๋ยคอกผสมดินปลูกบาง ๆ คลุมด้วยเศษหญ้าแห้ง หรือฟางข้าว เพื่อควบคุมความชื้น ในระยะเริ่มแรก ควรหมั่นรดน้ำวันละ 2 ครั้ง เช้าเย็น จนกระทั่งได้ต้นกล้ามีใบจริง 2-3 ใบ ค่อยถอนต้นที่ไม่สมบูรณ์ออก

ในระยะเริ่มแรก ควรหมั่นดูแลรดน้ำเป็นประจำ มะเขือสามารถทนน้ำท่วมได้ในระดับหนึ่ง แต่หากดินแห้งเกินไป ต้นจะเหี่ยวเฉาได้ง่าย ไม่ติดดอก ออกผล แต่ละวัน ควรพรวนดินกำจัดวัชพืช อยุ่เสมอ ใส่ปุ๋ยเสริมธาตุอาหารหลัก-ธาตุอาหารรอง ช่วยบ้างเล็กน้อย ระยะเวลาปลูกจนถึงเก็บเกี่ยวผลผลิต ประมาณ 2-3 เดือน เท่านั้น

วันนี้คุณไปเดินดูในตลาดมาหรือยัง เช็คราคามะเขือยาวดู บางครั้งถึงกับ ขาดตลาด หากปลูกไว้ติดบ้าน จะได้ประโยชน์มากมาย การปลูกกินเองก็ทำได้ง่าย ปลูกในกระถางก็ได้ผลดีไม่แพ้การปลูกลงดิน

Best Infomal

พืชผักจากการทำเกษตรปลอดสารพิษ ปลอดภัย จริงหรือไม่

หากใครไม่มีโรค จะได้ลาภอันประเสริฐ เป็นคำอมตะอย่างแน่แท้ทีเดียวที่ยังใช้ได้ทุกเมื่อเชื่อวัน แม้ว่าวันนี้เราจะมีวิวัฒนาการทางการแพทย์ที่ทันสมัย

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

ต้นโทงเทงไทย กับคุณสมบัติที่หลายคนไม่รู้

หากเปรียบเทียบรสชาติของ โทงเทงไทย กับ โทงเทงฝรั่ง ผู้เขียนยอมรับว่าพันธุ์ไทยจะอร่อยกว่า หากใครยังไม่เคยลิ้มรส ลองหาตามข้างทาง

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

วิถีพอเพียง สู่การท่องเที่ยว

ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ปี 2555 นี้ มีหลายคนได้มีโอกาสที่จะได้ไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่กลุ่มเกษตรกรเอง

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

หมู่บ้านเกษตรกรรมยั่งยืน

จากคำพูดของคุณธนินท์ เจียรวนนท์ ผู้ซึ่งประธานกรรมการและประธานคณะบริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ บอกว่า 300 น้อยไปควรจะเป็น 500 ได้กล่าวถึงค่าแรงขั้นต่ำพร้อมกับเน้นย้ำว่า จะได้ส่งผลช่วยเกษตรกรให้มีรายได้มากขึ้น ยามนี้เกษตรกรไทยยังมีฐานะยากจนอยู่ ทั้งนี้ เพราะรัฐบาลและเส้นทางการเมืองไม่รู้จักและเข้าใจเกษตรกรอย่างแท้จริง

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

มะนาว และผลไม้รสเปรี้ยวอื่น ที่แทนกันได้

มะนาวแพง ทุกปี เหตุใดถึงเป็นเช่นนั้น แม้ว่าในทุกปี พืชผักผลไม้ ผลิตผลทางการเกษตรหลากหลายชนิด ในช่วงเวลาหนึ่ง จะมีการขยับขึ้น

อ่านบทความนี้ต่อ

How to

ต้นอะโวคาโด การปลูกลงดินให้ได้ผลดก

อะโวคาโด เป็นพืชเศรษฐกิจของไทยอีกชนิดหนึ่ง หลายคนเข้าใจว่าผลไม้ชนิดนี้ถูกนำเข้ามาจากต่างประเทศ

อ่านบทความนี้ต่อ