ต้นประยงค์ การปลูกและขยายพันธุ์

การปลูกและขยายพันธุ์ต้นประยงค์ ทำแบบไหนให้ได้ผลดีสุด มาดูวิธีกันเลย

ต้นประยงค์ การขยายพันธุ์ส่วนใหญ่ จะเป็นการตอนกิ่ง และการปักชำ เพราะจะทำให้ได้ดอกเร็ว ต้นไม่สูงมาก เมื่อนำไปปลูกแล้วจะเห็นผลเร็วกว่าการเพาะเมล็ด

เนื่องจาก ข้อเสียของต้นประยงค์ที่เห็นได้ชัดเจนคือ โตช้ามาก การขยายพันธุ์ต้นประยงค์ วิธีส่วนใหญ่ที่ทำให้ได้ผลเร็วสุด นั่นคือ การตอนกิ่ง และการปักชำ เพราะทั้งสองวิธีนี้ จะช่วยให้ได้ต้นพันธุ์ ที่มีลำต้นไม่สูงมาก แต่ออกดอกเร็วหลังปลูกไปไม่นาน อีกทั้งก็ไม่ต้องเสียเวลารอคอย เพราะหากปลูกด้วยเมล็ด หลายปีถึงจะมีดอก

การตอนกิ่ง และ การปักชำ ต้นประยงค์นั้น ควรจะทำในช่วง ฤดูฝน เนื่องจากสภาพอากาศในฤดูดังกล่าว จะไม่ร้อนมาก มีน้ำฝนคอยให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ ทำให้ติดรากได้เร็ว และหากปลูกลงดิน จะทำให้อัตราการรอดตายสูง

ก่อนจะปลูก ต้นประยงค์ ควรรู้ข้อดี ข้อเสียก่อน เพราะไม่ใช่ว่า จะเอามาปลูกไว้ใกล้บ้านได้เลย ดอกหอมจริง แต่ปัญหาที่ตามมา อาจวุ่นวายในภายหลัง เนื่องจาก…

ต้นประยงค์ นั้น เป็นไม้ที่มีกิ่งก้านมาก เมื่อกิ่งมาก ใบก็ดกตามธรรมชาติ และใบดกมากนี่เอง จึงทำให้พืชชนิดนี้ เป็นต้นไม้ที่มี ทรงพุ่มหนาทึบ มีลำต้นสูง หากไม่ได้ตัดตกแต่งกิ่งเลย หรือปล่อยตามธรรมชาติ อาจมีลำต้นสูงได้มากกว่า 6 เมตรขึ้นไป

ต้นประยงค์

การปลูกต้นประยงค์

แม้ต้นประยงค์จะเติบโตช้ากว่าพืชชนิดอื่น แต่ก็มีแขนงกิ่งในบริเวณที่ต่ำ อาจอยู่ในตำแหน่งประมาณไม่ถึง 1 เมตร และผิวลำต้นก็ไม่เรียบ เป็นไม้เนื้ออ่อน กิ่งเปราะหักง่าย

ดังนั้นแล้ว การเลือกปลูกไว้ใกล้ตัวบ้าน อาจเกิดอันตรายจากกิ่งที่เปราะบาง และหักง่าย หล่นใส่บ้านหรือผู้อาศัย ทำให้บ้านเสียหาย หรือผู้อาศัยบาดเจ็บได้ง่าย จึงควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้านจะดีที่สุด

ต้นประยงค์ ชอบแดด สำหรับพืชชนิดนี้ มีใบหนา และลำต้นสูง อีกทั้งยังโตช้า จึงเป็นไม้ที่ชอบแดดจัดมาก ๆ การปลูกต้นประยงค์ในกระถาง จึงต้องวางไว้ในที่มีแสงแดดส่องถึงตลอดวัน หรือครึ่งวันจะดีที่สุด หากปลูกไว้ในกระถางและมีการเติบโตมากกว่า 2 เมตรขึ้นไป ควรนำไปลงดินจะดีที่สุด เพื่อการเติบโตที่ดีกว่า แต่หากให้อยู่ในกระถาง จะไม่ค่อยโต ลำต้นใหญ่ ควรหมั่นตัดแต่งกิ่งบ่อย ๆ

ดินปลูกต้นประยงค์ เป็นดินปลูกทั่วไป และสามารถเติบโตได้ในดินเหนียว การขยายพันธุ์ส่วนใหญ่ใช้แบบ ตอนกิ่ง และปักชำ เพราะจะได้ต้นที่ไม่สูงมาก และออกดอกได้ในเวลารวดเร็ว ดีกว่าการเพาะเมล็ด เพราะต้นไม้ชนิดนี้โตช้า การเพาะเมล็ดอาจไม่ทันใจสำหรับบางคน

เรียบเรียง : www.kasetorganic.com / www.swenth / www.fullbeers.com
อ้างอิงภาพ : จากลายน้ำ

How to

การออกแบบพื้นที่ 1 ไร่ ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

มีแปลงเกษตรบน พื้นที่ 1 ไร่ จะออกแบบอย่างไร ให้คุ้มค่าที่สุด มาดูบทความนี้ มีคำแนะนำที่ดี ในการสร้างพื้นที่เพียงไร่เดียวให้คุ้ม แถมยังทำรายได้สูงกว่าการเพาะปลูก

อ่านบทความนี้ต่อ

Agricultural articles

Potatoes Casserole

Sweet potatoes, and the Starchy potatoes VS Waxy potatoes. แม้ว่าโลกนี้จะมีมันฝรั่งมากกว่าห้าพันชนิดด้วยกัน ที่มีความแตกต่างกันทั้งด้านรูป ลักษณะ สีสัน และรสชาด แต่ในแง่ของการนำมาปรุงอาหารแล้ว

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

เกษตรฯ ไฟเขียวเปิดตลาดสินค้าเกษตร 9 ชนิด

นายธีระ วงศ์สมุทร รมว.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า คณะกรรมการนโยบายและแผนพัฒนาการเกษตรและสหกรณ์มีมติเห็นชอบการเปิดตลาดสินค้าเกษตร รวม 9 ชนิด ในช่วงปี 2555-2557ได้แก่ เมล็ดกาแฟ กาแฟสำเร็จรูป พริกไทย ลำไยแห้ง

อ่านบทความนี้ต่อ

How to

วิธีปลูกบอนกระดาด ที่ไม่ใช่กระดาษ

บอนกระดาด ใช้ ด.เด็กสะกด เพราะแปลว่า คือพืชชนิดหนึ่งที่เป็นหัวหรือเหง้า ที่อยู่ในดิน

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

การเกษตรแบบชีวพลวัตร กับระบบเกษตร

รูปแบบของการพัฒนาการเกษตรแนวใหม่ แนวทางการเกษตรแบบองค์รวม งานเกษตรแนวมนุษยปรัชญาหรือที่เรียกว่า เกษตรชีวพลวัต

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

ข้าวอินทรีย์ในแบบ ข้าวคุณธรรม

จากอดีตนั้นเกษตรกรที่ทำนาปลูกข้าวส่วนใหญ่ทำตามบรรพบุรุษสั่งสอนกันมา ได้ผลผลิตมากบ้างน้อยบ้างเป็นเรื่องธรรมดา

อ่านบทความนี้ต่อ