เริ่มต้นทําเกษตรอย่างไร ให้สำเร็จ

เคล็ดลับในการทำเกษตร ให้ประสบความสำเร็จสำหรับมือใหม่ อยากทําเกษตร เริ่มต้นอย่างไร ควรรู้อะไรบ้าง และสิ่งไหนเป็นข้อเตือนใจ เลี่ยงความล้มเหลว

ก่อนคิดจะไป ทำเกษตร อย่างจริงจัง สำหรับมือใหม่ บอกไว้ตรงนี้เลยว่า ไม่ง่าย แม้ทฤษฎีจะเก่ง แต่ปฏิบัติจริง และผลที่ได้ ไม่เหมือนกัน แค่พื้นดินเพาะปลูกใกล้กัน ก็ใช่ว่าจะให้ผลผลิตที่ดีเท่ากันได้ นี่ไม่นับถึง ต้นทุน และระยะเวลา ที่ต้องใช้ ดังนั้น ก่อนทำเกษตร หากไม่ศึกษาให้ดี ไม่มีความพร้อมมากพอ อยากทำแค่เพราะใจรัก หรือมีความจำเป็น

ขอบอกไว้เลยว่า อนาคต สำเร็จยาก คนที่มุ่งมั่นเท่านั้นถึงจะ ไปต่อได้ ในเส้นทางเหล่านี้

มือใหม่อยากทำเกษตร ควรเริ่มต้นตรงไหนก่อน

อยากทําเกษตร เริ่มต้นอย่างไร ก่อนอื่น ตอบคำถามตัวเองให้ได้ก่อนว่า มีที่ดินไหม ที่ดินเป็นแบบไหน ใหญ่หรือเล็ก เล็ก ๆ ก็ประมาณต่ำกว่า 1 ไร่ ใหญ่ ๆ ก็หลายไร่ขึ้นไป แล้วไกล หรือ ใกล้แหล่งชุมชน มีแหล่งน้ำไหม ดินมีแร่ธาตุ เหมาะกับการเพาะปลูกไหม พืชละแวกใกล้เคียงที่ให้ผลผลิตดี มีอะไรบ้าง รวมไปถึงตลาด ความต้องการเป็นอย่างไร ใครจะมาซื้อ เราจะขายได้อย่างไร ต้องมีการขนส่งไหม เหล่านี้ถือเป็นคำถามที่ต้องตอบให้ได้

บางคนแค่ที่ดิน ยังไม่มี ก็จบเลย พับโครงการไปเลย ประสบความสำเร็จยาก บางคนบอก เช่าเขาได้ แล้วถามว่า มีทุนไหม ทุนแค่ไหน พอหรือเปล่า กล้าลงทุนโดยที่ไม่ได้รายได้กลับมาเลย ในเวลา 1-5 ปีไหม แล้วค่าใช้จ่ายมีอะไร ต้องกินต้องใช้ไหม หวังว่าจะปลูกผักกินกันตาย ทำได้นานแค่ไหน

สรุปหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

ทำเกษตร ทำสวน ทำไร่ หากไม่มีทุน ไม่มีประสบการณ์ ยิ่งถือว่าเป็น งานยาก งานเกษตร เป็นงานใช้แรง และระยะเวลา ไม่ใช่การเดินชี้นิ้วสั่ง เว้นแต่มีเงินถุงเงินถัง แต่หากให้มีใจรักจริง ทนลำบากได้จริง อาจพอมีทางช่วย อาจทำเป็นอาชีพ ที่พอเลี้ยงตัวได้ อยู่แบบพอเพียงไปได้ เมื่อมีความรู้ความสามารถมากพอ มีทุนมากพอ ก็ค่อยขยับขยาย แบบนั้นทำได้ แต่จะใช้เวลามากกว่า 10 ปี มุ่งมั่นถึงแค่ไหน ที่จะดำรงชีวิตอยู่อย่างพอเพียง ได้เป็น 10 ปี

สุดท้าย เลือกจะทำเกษตรแบบใด ทำเกษตรแบบ เน้นการเพาะปลูก ก็จำพวก พืชผักสวนครัวรั้วกินได้ ปลูกไว้เพื่อลดรายจ่าย ปลูกไม้ผลไว้สร้างรายได้แค่พอกิน หรือจะเลือก ทำปศุสัตว์ เพื่อเพิ่มรายได้ให้มั่นคงมากขึ้น

เน้นเพาะปลูก ลงทุนน้อย ทำแล้วอยู่ได้ แต่ไม่รวย เน้นเลี้ยงสัตว์ ลงทุนสูง แต่รายได้ดีกว่า หรือเลือกการผสมผสาน

ทำเกษตรแบบมืออาชีพ

10 ข้อเตือนใจ ก่อนคิดไปทำเกษตร

ไม่เรียนรู้ข้อผิดพลาดจากคนอื่น แต่ดุ่ม ๆ ทำไปเลย ประสบความสำเร็จยาก รู้ข้อเตือนใจ 10 อย่างนี้ แล้วนำไปปฏิบัติตาม รับรอง ทำเกษตรสำเร็จแน่นอน

 1. ต้องมีเงินทุน ทำเกษตรต้องใช้ทุนสูง ใครบอกว่าทำเกษตรไม่ต้องลงทุน อย่าไปเชื่อ เมล็ดพันธุ์ ไม่ได้งอกออกมาจากดิน ไก่ 1 ตัวก็ไม่ได้ฟักออกมาง่าย ๆ จากไข่ในแผง เพราะฉะนั้น ต้นทุนในการทำเกษตร ต้องสูง คิดกันง่าย ๆ คือ ถ้าอยู่ได้โดยไม่ต้องไม่ใช้เงินสักบาท ในเวลา 1 ปี เท่ากับคุณมีเงินทุนสูงมากแล้ว พอจะทำเกษตรได้ ก็แค่ต้องไปขอ เมล็ดพันธุ์ จากชาวบ้านเขาเอามาปลูก รอให้ได้ผลผลิต เอาไว้กิน
 2. ต้องมีที่ดิน ไม่มีที่ดินก็ทำเกษตรไม่ได้ และพื้นดินที่เหมาะจะทำเกษตร ก็แตกต่างกัน หากต้องการเพาะปลูกจริง ควรนำดินตัวอย่างในแปลง ไปให้หมอดินทำการตรวจสอบ อาจจะส่งไปวิเคราะห์ที่ ห้องปฏิบัติการวิเคราะห์ดิน สำนักงานพัฒนาที่ดินเขตใกล้บ้านท่าน หรือส่งไปที่สำนักวิทยาศาสตร์เพื่อการพัฒนาที่ดิน กรมพัฒนาที่ดิน ถนนพหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 ตัวอย่างดินเมื่อวิเคราะห์เสร็จแล้ว จะถูกส่งผลกลับ พร้อมกับคำแนะนำ และวิธีการแก้ไขปรับปรุงดิน ที่ถูกวิธี
 3. เลือกพันธุ์พืชให้เหมาะสม การเพาะปลูกนั้น ไม่ง่าย ใช่ว่า อยากปลูกอะไรก็ปลูกได้ อยู่ภาคใต้ แต่อยากปลูกพืชเมืองหนาว อยู่ภาคเหนือแต่อยากปลูกพืชเมืองร้อน แบบนี้รั้น ทำไปก็เสียเวลา ควรเลือกพืชให้เหมาะสม กับสภาพของดิน และสภาพแวดล้อมที่อยู่ เพื่อจะได้ผลผลิตที่ดี โอกาสสร้างรายได้ก็มีสูง
 4. ต้องมีความพยายาม การเลือกทำแต่สิ่งที่ชอบนั้นดี แต่อย่ามุทะลุเกินไป การทำในสิ่งที่ชอบ ย่อมทำได้นานกว่า แต่หากมันไปไม่ได้จริง ๆ ก็ควรเลิก หรือปรับเปลี่ยนสถานที่ หรือวิธีการ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ดีกว่า และเข้ากันได้มากกว่า ทั้งพืช สัตว์ และเจ้าของฟาร์ม แต่เชื่อว่า หากรักจะทำ มีความพยายาม มุ่งมั่น ย่อมไปได้อย่างแน่นอน
 5. อย่าแคร์สื่อ บางคนมุ่งมั่นทำ แต่ยังไม่สำเร็จ แต่ข้างบ้านมาสบประมาท ว่าทำไม่ได้บ้าง ว่าให้ลองเปลี่ยนไปทำแบบนั้น แบบนี้ บ้าง ปลูกข้าวใครเขาโยนกล้า หรือให้ไปใช้สารเคมีต่าง ๆ หากเราไม่มุ่งมั่น ไม่มีความพยายามมากพอ และไม่มั่นใจ เอาคำคนมาเป็นที่ตั้ง สุดท้าย ก็ไม่สำเร็จ ทำตามคนอื่นจนได้ ปราชญ์ชาวบ้านหลายท่าน ที่ประสบความสำเร็จ เขาก็มุ่งมั่น เชื่อมั่นว่าทำได้ โดยไม่สนใคร
 6. ควรมีอารมณ์ขัน การทำเกษตรนั้น ใช้เวลาเปลือง ไม่เหมือนการทำอาชีพอื่น ที่ได้ผลเร็ว แต่การเสียเวลา คนทำเกษตรมักกังวล เครียด ด้วยไม่รู้อนาคต ดังนั้น อย่าไปเครียด เครียดแล้วก็ทำอะไรไม่ได้ เราไม่สามารถ เร่งให้พืชโตทันใจได้ เร่งให้สัตว์ออกลูกได้ หรือพยากรณ์ว่าผลผลิตจะดีได้ หากสิ่งที่จะเกิด เราไม่สามารถจัดการได้ ก็แค่อยู่อย่างอารมณ์ดี ยอมรับและปรับปรุงวิธีการให้ดีกว่าเดิม
 7. แชร์ประสบการณ์บ่อย ๆ การนำวิธีการ ขั้นตอน ไปแชร์ประสบการณ์กับเพื่อนฝูง กับกลุ่มที่สนใจแบบเดียวกัน จะทำให้เราเข้าใจปัญหา และคาดคะเนถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้ การพูดคุยแลกเปลี่ยน จะทำให้เราเข้าใจขั้นตอนได้เร็วขึ้น อีกทั้ง ยังได้เทคนิคดี ๆ จากคนอื่นที่ร่วมแชร์ และแบ่งปันประสบการณ์นั้น มาเป็นประโยชน์แก่เราได้ด้วย ดังนั้น อย่าเงียบ แล้วเก็บไว้คนเดียว
 8. ต้องเป็นนักวิเคราะห์และวางแผน การวิเคราะห์ความเสี่ยง และการวางแผน ไม่ใช่จำเป็นกับอาชีพอื่น แต่จำเป็นกับอาชีพเกษตรกร เป็นอย่างมาก การคาดการณ์ถึงผลกระทบ จากสภาพแวดล้อม และแก้ปัญหาได้ทัน วางแผนและปรับปรุงวิธีการ รวมไปถึง การพัฒนาขั้นตอนการผลิต ยิ่งจำเป็นอย่างสูงในการทำเกษตร ทักษะเหล่านี้ จำเป็นต้องพัฒนา ไม่ใช่รุ่นพ่อทำอย่างไร รุ่นลูกก็ทำอย่างนั้นเหมือนเดิม ไม่ได้
 9. ต้องเป็นนักวิทยาศาสตร์ และกล้าทดลอง การเรียนรู้ไม่มีขอบเขต สิ่งใหม่เกิดขึ้นเสมอ การเป็นนักเกษตรที่ดี ต้องเก่งเรื่องการสังเกตุ และทดลอง หลายศาสตร์ในงานเกษตร มาจากการสังเกตุและการทดลองเป็นส่วนใหญ่
  เช่น การปรับปรุงดิน การสร้างฮอร์โมนให้กับพืช แม้แต่วิธีการทำปุ๋ย ยังต้องเลียนแบบตามธรรมชาติ สังเกตุ ทดสอบ ทดลอง ในแปลงเล็ก แล้วนำผลที่ได้ไปใช้กับแปลงใหญ่
 10. ทำอย่างต่อเนื่อง มีความพยายามแล้ว ต้องมุ่งมั่น เมื่อประสบความสำเร็จดีเยี่ยมแล้ว ค่อยขยายพื้นที่ และทำแบบเดิมอย่างต่อเนื่อง ทำไปแบบนี้ สามารถเติบโตได้ เรียนรู้จากเล็ก ๆ ไปก่อน เมื่อได้ข้อสรุปที่ดี วิธีที่ดี ปฏิบัติได้จริง จึงขยับขยายไปสู่พื้นที่ ที่กว้างขึ้น แบ่งปันประสบการณ์ที่ได้ ให้แก่ผู้สนใจบ้าง
ปลูกมะเขือยาวสีเขียว

เลือกทำอย่างตั้งใจ เพาะปลูก หรือเลี้ยงสัตว์

เมื่อมีความพร้อม และปัจจัยต่าง ๆ พร้อม ก็เริ่มลงมือดำเนินการตามขั้นตอนนี้

เพาะกล้วยไม้ สร้างรายได้ประจำ

เน้นเพาะปลูก แต่ไม่เลือกผักสวนครัว แต่เลือกไม้ประดับแทน ก็สร้างรายได้ยั่งยืนไม่แพ้ปลูกผัก แถมราคาขายก็ไม่น้อยหน้าผักผลไม้ ตลาดมีต่อเนื่อง

ปลูกผักสวนครัวรั้วกินได้

เรียนรู้การทำเกษตรในวิถีพอเพียง ปลูกผักสวนครัว เพื่อช่วยลดรายจ่าย ทำดีก็สามารถเพิ่มรายได้ อย่างยั่งยืน

ปลูกสมุนไพร รายได้งาม

บางแห่งเน้นเพาะปลูกเฉพาะสมุนไพรอย่างเดียว ก็สามารถสร้างรายได้ด้วย เช่น กัญชง กัญชา แต่ปัจจุบัน แม้จะเปิดเสรี แต่การใช้แบบสันทนาการ ก็ยังคงผิดกฏหมาย หากขออนุญาตถูกต้องถึงการปลูกและผลิต ก็สามารถจำหน่ายได้

เทคนิคการทำเกษตรที่ได้ผลจริง

ดูเทคนิคการทำเกษตรที่ทำได้จริง เริ่มตั้งแต่ การเพาะเมล็ด การเพาะกล้า การเตรียมดินปลูก รวมไปถึงการปลูกลงแปลง ของผักสวนครัว พันธุ์ไม้ต่าง ๆ ทำอย่างไรให้รอด และให้ผลผลิตที่ดี มีคุณภาพต่อเนื่อง

ทำเกษตร ไม่จำเป็นต้องเรียนรู้ทั้งหมด รอบด้าน แต่รู้เฉพาะสิ่งจำเป็น ในการจัดการ เลือกจะเพาะปลูก ให้เน้นไปในเรื่องของดิน และพืชที่เหมาะกับพื้นที่ เลือกจะทำปศุสัตว์ ให้เน้นไปในเรื่องของการดูแล การสร้างโรงเรือน และการอนุบาลสัตว์ที่ป่วย

ทำเกษตร ไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป หากมีใจรักและมุ่งมั่น ที่จะทำ ขอให้มือใหม่ทุกท่าน ประสบความสำเร็จดังที่หวัง

หลายท่านเลือกจะเพาะปลูกไม้ประดับ ไม้สำหรับจัดสวน ซึ่งตลาดด้านนี้ก็ยังคงมีความต้องการต่อเนื่องเช่นเดียวกัน

Best Infomal

ต้นโทงเทงไทย กับคุณสมบัติที่หลายคนไม่รู้

หากเปรียบเทียบรสชาติของ โทงเทงไทย กับ โทงเทงฝรั่ง ผู้เขียนยอมรับว่าพันธุ์ไทยจะอร่อยกว่า หากใครยังไม่เคยลิ้มรส ลองหาตามข้างทาง

อ่านบทความนี้ต่อ

Herbs information

ถั่งเช่า สมุนไพรที่รวมตัวกันระหว่างพืชและสัตว์

ต้นกำเนิดถั่งเช่า มาจากการผสมกันระหว่าง เห็ดราที่เป็นเชื้อปรสิต และหนอนผีเสื้อกลางคืน ถือเป็นการรวมตัวกันระหว่าง

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

ผักไร้ดิน ไร้ปัญหาน้ำท่วม ลดการนำเข้า

ข้อมูลจากอธิบดีกรมวิชาการเกษตร ระบุว่าปัญหาน้ำท่วมที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ส่งผลกระทบต่อการผลิตผักและผลไม้ของไทยเป็นวงกว้างทำให้มีผลผลิตออกสู่ตลาดน้อยและสินค้ามีราคาแพงขึ้น แต่ในขณะเดียวกันผักสดหลายชนิดเริ่มขาดแคลน และจำเป็นต้องพึ่งพาการนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน ส่วนใหญ่มาจากจีน

อ่านบทความนี้ต่อ

Best Infomal

การทำเกษตรทฤษฎีใหม่

การทำเกษตรทฤษฎีใหม่ ไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่าย บางครั้ง การเดินตามรอยเท้าพ่อ ก็ไม่ได้หมายความว่า จะสำเร็จ

อ่านบทความนี้ต่อ

How to

การผลิตผักสลัดไร้ดิน hydroponics

การผลิตผักสลัดแบบ Hydroponics ซึ่งมีคุณค่าและโภชนาการสูง ด้วยระบบพืชไร้ดิน ที่มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ระบบผักไร้ดิน

อ่านบทความนี้ต่อ

Organic Vegie

ซื้อพริกในตลาด ระวังสารพิษจากเชื้อรา

สารพิษอฟลาทอกซินที่ปนเปื้อนในเครื่องเทศ โดยสารพิษจากเชื้อรา (mycotoxin) คือสารพิษธรรมชาติที่สร้างจากเชื้อรา

อ่านบทความนี้ต่อ